Bà Rịa- Vũng Tàu: Cần phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn liền với công nghệ

Đến cuối năm 2021, giá trị CNHT là 150 tỷ đồng, chiếm khoảng 50% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2022, giá trị CNHT đã đạt hơn 30 ngàn tỷ đồng. Sau thời gian dịch bệnh, nhiều tập đoàn, DN trong và ngoài nước đã tăng vốn, mở rộng sản xuất.

Công ty TNHH Pavonine Vina (có địa chỉ tại KCN B1 Tiến Hùng, TX. Phú Mỹ) là một trong những doanh nghiệp cung cấp chính các phụ kiện điện tử bằng vật liệu nhôm cao cấp cho Tập đoàn Samsung. Ông Lee Minseog, Giám đốc Nhân sự công ty cho biết, dự kiến trong năm 2022, công ty sẽ gia công khoảng 2 triệu sản phẩm, bao gồm các khung tivi, các sản phẩm điện tử khác theo đơn đặt hàng, tăng 30% so với năm 2021. Dù mới trong những tháng đầu năm nhưng công ty đã có đơn hàng hết năm 2022.

Ông Lee Minseog nhấn mạnh: “Để trở thành đối tác của Samsung, công ty phải tăng cường đầu tư máy móc hiện đại, đặc biệt phải chú trọng đến cả môi trường lao động. Vì vậy, hiện công ty đã và đang lên kế hoạch đầu tư thêm máy móc tự động hóa trong hệ thống dây chuyền sản xuất để tăng công suất 30%”.

Ông Lee Sung Jae, Tổng Giám đốc Công ty Dongjin Global (địa chỉ tại KCN Đất Đỏ 1, huyện Đất Đỏ), cho biết, sản phẩm chính của công ty là dây cáp, dây điện và linh kiện ô tô. Để trở thành đối tác của các tập đoàn xe hơi trên thế giới, công ty đã đầu tư máy móc hiện đại, chuẩn hóa sản phẩm…

“Nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng cho đối tác trong và ngoài nước, chúng tôi luôn chú trọng đến quá trình cải tiến mẫu mã, tạo dựng thương hiệu, chuẩn hóa sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế”, ông Lee Sung Jae chia sẻ.

Theo thống kê, quy mô của các DN thuộc lĩnh vực CNHT đa số là nhỏ và vừa, năng lực sản xuất thấp, thiếu nguồn lực, yếu tố công nghệ trong sản phẩm còn thấp. Các sản phẩm của CNHT còn đơn giản, hàm lượng chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, tình trạng nhập siêu nguyên liệu, linh kiện, phụ tùng rất lớn; tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp còn khá thấp.

Để đưa Bà Rịa- Vũng Tàu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển công nghiệp hỗ trợ, năm 2021, tỉnh đã triển khai dự án “Hỗ trợ kinh doanh DNNVV trong khuôn khổ chương trình phổ cập kiểm chứng thương mại hóa dành cho DNNVV thông qua việc giới thiệu sản phẩm Việt Nam được sản xuất bởi Tsubame-Sanjo và thương hiệu Tsubame-Sanjo tại Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tài trợ. Sau dự án, các doanh nghiệp đã nhìn nhận những điểm yếu trong ứng dụng công nghệ vào sản xuất, xây dựng và bảo vệ thương hiệu sản phẩm, từ đó điều chỉnh chiến lược sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

Nói về định hướng của tỉnh trong việc phát triển ngành CNHT, công nghiệp chất lượng cao trong những năm tới, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bà Rịa- Vũng Tàu sẽ tập trung phát triển ngành CNHT gắn với công nghệ thông minh, tiếp tục thu hút đầu tư có chọn lọc các dự án quy mô lớn, có công nghệ hiện đại, không thâm dụng lao động, giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường.

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai tích cực các đề án và kế hoạch cơ cấu lại các ngành công nghiệp; phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu để từng bước tạo ra những sản phẩm có thương hiệu quốc gia và có sức cạnh tranh trên thị trường nội địa và quốc tế; phát triển công nghiệp chất lượng cao; tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)