Bình Dương: Nâng cao hiệu quả liên kết ngành và chuỗi giá trị trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Cùng với công tác thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, Bình Dương đã và đang nỗ lực thu hút, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để từ đó dần tự chủ nguồn nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước. Đây là một trong những vấn đề trong tâm và cốt yếu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ tiến tới sự phát triển bền vững.

Tính đến nay, Bình Dương đã thu hút khoảng 4047 dự án đầu tư nước ngoài, đứng thứ 2 cả nước, với tổng vốn đầu tư hơn 39,5 tỷ USD. Sự bứt phá này đã và đang tạo ra nhiều cơ hội và thách thức cho ngành công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh này.

Theo nguồn tin trao đổi trên Báo Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết, với mục tiêu tạo ra bước đột phá và đổi mới trong việc thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh nah, đồng thời tập trung phát triển công nghiệp theo hướng ưu tiên các dự án sản xuất với công nghệ và giá trị gia tăng cao, Bình Dương khuyến khích đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp máy móc và thiết bị điện tử. Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh cũng đã hỗ trợ xây dựng các khu công nghiệp ngày càng hiện đại, việc thu hút đầu tư của các khu công nghiệp cũng theo hướng chuyên biệt, thực chất, sinh thái và thông minh hơn.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Dương đã và đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển theo hướng bền vững, đi vào chiều sâu, giúp tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp nội địa hướng đến tham gia sâu vào chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu. Tính đến nay, ngành công nghiệp hỗ trợ của Bình Dương đã từng bước hình thành sự liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trên địa bàn đã xuất hiện nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Điển hình trong số đó có nhà máy sản xuất túi khí ô tô, bố lốp với vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD, với diện tích 42 ha của Tập đoàn Kolon (Hàn Quốc), cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất ôtô .

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hình thành liên kết ngành và chuỗi giá trị như sản xuất sợi, dệt nhuộm vải, hoàn thiện sản phẩm vải để sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty Sợi Thiên Nam, Kyung Bang, Polytex Far Eastern…; sản xuất linh kiện, phụ tùng xe đạp để lắp ráp hoàn chỉnh xe đạp tại Công ty Asama, DDK, SR Suntour, Active… Tuy nhiên, các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ hiện nay có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nguồn cung.

Thời gian qua, ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 cũng như ảnh hưởng từ chiến tranh Nga – Ucraina đã gây ảnh hương và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Cùng với đó là áp lực từ giá nguyên liệu, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao đã khiến các doanh nghiệp FDI có nhu cầu tìm kiếm các doanh nghiệp cung ứng trong nước hơn trước đây. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ở nước ta cơ nhiều cơ hội tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng không chỉ trong nước mà cho toàn thế giới.

Trên thực tế, vấn đề này không chỉ đặt ra với các doanh nghiệp FDI mà còn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế trong điều kiện hiện nay.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)