Chuỗi công nghiệp hỗ trợ phát triển tại tỉnh Bắc Giang nhờ dòng vốn FDI

Với lợi thế cơ sở hạ tầng giao thông tốt, nguồn lao động có tay nghề cao, nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp đang được triển khai, tỉnh Bắc Giang đang có những điều kiện tốt để phát triển công nghiệp, trong đó có CNHT. Những chuyển động mạnh mẽ trong việc thu hút vốn đầu tư và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn giúp cho Bắc Giang gần như khôi phục được sản xuất.

Chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 song Bắc Giang vẫn trong top 10 tỉnh thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước trong năm 2021. Quy mô các dự án FDI trên địa bàn tỉnh khá lớn, chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, vốn đầu tư trung bình đạt 150 triệu USD.

Sự đổ bộ đầu tư của các doanh nghiệp FDI đang giúp Bắc Giang chuyển mình rõ rệt, mức lương công nhân bình quân tại Bắc Giang tăng lên (7-9 triệu đồng/ tháng) và kéo theo ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển. Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh tập trung vào một số sản phẩm như: Linh kiện điện, điện tử, cơ khí, pin năng lượng mặt trời, công nghiệp chế biến nông, lâm sản, phụ kiện ngành may.

Tỉnh Bắc Giang đang ưu tiên thu hút đầu tư đối với các dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài có thương hiệu toàn cầu, năng lực tài chính lớn, đầu tư ổn định, lâu dài, có tính liên kết và thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm phụ trợ. Tiêu biểu 2 dự án: “Nhà máy Fukang Technology” của nhà đầu tư “Foxconn Singapore PTE Ltd” với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỷ đồng. Và dự án công nghệ tế bào quang điện Ja Solar PV Việt Nam của nhà đầu tư “Ja Solar Investment (Hong Kong) Limited” với tổng vốn đầu tư đăng ký 4.848 tỷ đồng…Đối với trong nước, Bắc Giang ưu tiên kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn có tiềm lực tài chính, các doanh nghiệp thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam đầu tư dự án trong các lĩnh vực của tỉnh; khuyến khích các doanh nghiệp ngoài tỉnh thành lập doanh nghiệp mới hoặc mở chi nhánh hạch toán độc lập tại Bắc Giang để góp phần tăng thu ngân sách địa phương.

Thời gian tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp; nhất là các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp, sản xuất bị gián đoạn do tác động dịch COVID-19… Qua đó, tạo môi trường thông thoáng nhất cùng với những cải cách rõ rệt, cụ thể với các thủ tục hành chính và nguồn vốn đầu tư lớn mạnh cho các nhà đầu tư hoạt động trên địa bàn tỉnh. Với những nỗ lực trên, Bắc Giang kỳ vọng sẽ sớm bứt phá và phát triển trong năm 2022.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)