Cơ hội và thách thức chuyển đổi số với doanh nghiệp Nghệ An

Từ những mô hình, giải pháp có tính thử nghiệm của một vài doanh nghiệp, chuyển đổi số đã và đang trở thành xu thế tất yếu mang lại thành công cho các doanh nghiệp ở Nghệ An.

Sau hơn 2 năm, ứng dụng chuyển đổi số đã trở nên phổ biến ở Nghệ An, dễ hiểu và mang lại hiệu quả thiết thực hơn cho các doanh nghiệp. Chuyển đổi số có mặt sớm nhất trong lĩnh vực ngân hàng, tiếp đó là lĩnh vực giao thông.

Nhờ nắm bắt nhanh ứng dụng chuyển đổi số nên khi đại dịch xảy ra, tại Tại Công ty Xi măng Hoàng Mai, mọi hoạt động sản xuất, phân phối vẫn diễn ra bình thường, giúp nâng cao hiệu quả quản lý, nhất là ở khâu xuất hàng và phân phối sản phẩm. Nhờ các phần mềm tích hợp với hệ thống camera nhận diện biển số giám sát nên các lái xe, chủ hàng không còn phải xuống làm biên lai và xuất trình phiếu xuất hàng như trước đây. Kết hợp hệ thống định vị DMS trên mỗi xe hàng, từ bộ phận kinh doanh của nhà máy cho đến chủ các đại lý phân phối có thể biết được xe hàng mà mình đặt mua đang ở đâu.

Tương tự tại Công ty Mía đường Nghệ An NASU, nhờ ứng dụng chuyển đổi số nên lịch chặt được lên kế hoạch chặt chẽ và gửi về giám đốc nguyên liệu và gửi vào điện thoại thông minh cho người thu mua cập nhật được lịch chặt mía đến từng vùng nguyên liệu, diện tích còn lại bao nhiêu, nhà máy đều biết.

Bên cạnh những thuận lợi Nghệ An còn đối mặt với nhiều khó khăn với gần 13 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 95% doanh nghiệp Nghệ An có quy mô nhỏ và vừa nên chuyển đổi số là một bài toán khó. Khó khăn thách thức không chỉ vì chất lượng nhân lực chưa cao, vốn ít mà vì người đứng đầu doanh nghiệp chưa sẵn sàng. Điều này cũng là vấn đề khó khăn với các doanh nghiệp có nhân lực lao động nhiều, thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao.

Chuyển đổi số, ở doanh nghiệp nào cũng đều đối mặt với khó khăn. Doanh nghiệp lớn thì dây chuyền công nghệ đầu tư tốn kém, lao động nhiều nên không dễ dàng chuyển đổi trong ngày một ngày hai; ngược lại, doanh nghiệp nhỏ, quy mô nhỏ, vốn ít nên bộ máy gọn nhẹ dễ dàng chuyển đổi nhanh hơn. Vấn đề chính là chủ doanh nghiệp và người đứng đầu phải thực sự quyết tâm.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)