Cơ hội và thách thức của ngành dệt may trước mục tiêu “khủng” về kim ngạch xuất khẩu

Trong dự báo của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực dệt may, Việt Nam sẽ đạt kim ngạch đối với ngành dệt may xuất khẩu khoảng 47-47,5 tỉ USD vào năm 2022. Tuy có nhiều khởi sắc trong những tháng đầu năm 2022 nhưng cũng gặp không ít những thách thức lớn.

Theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết: ngành dệt may đã có nhiều yếu tố thuận lợi để đạt kết quả khá ấn tượng trong bốn tháng đầu năm như kim ngạch xuất khẩu đối với ngành dệt may tăng mạnh với 22,2%, đạt 11,8 tỉ USD. Một trong những lý do là từ sự khắt khe trong việc theo đuổi chính sách “zero” covid tại Trung Quốc. Chính sách này đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang thị trường Việt Nam, khiến cho ngành dệt may tại Việt Nam có thêm nhiều đơn hàng hơn. Ngoài ra cũng phải kể đến sự kịp thời và đúng đắn khi đẩy nhanh tốc độ tiêm phủ vaccine, mở cửa thị trường, vừa phòng chống dịch vừa tổ chức sản xuất của Việt Nam cùng với 14 hiệp định thương mại tự do đã được ký kết tạo động lực để các doanh nghiệp dệt may mở rộng và cơ cấu lại thị trường.

Tuy có nhiều khởi sắc đối với ngành dệt may nhưng ông Giang cũng phân tích những khó khăn và thách thức sắp tới mà ngành dệt may Việt Nam phải đối mặt đến từ chính sự kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu. Một trong số đó là việc Việt Nam đang nhập lượng lớn nguyên phụ liệu từ thị trường Trung Quốc, đặc biệt là nguyên phụ liệu ngành dệt may. Chính vì thế, chính sách “Zero” covid của Trung Quốc có thể gây thách thức đối với nguồn cung cho ngành này.

Bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đã nêu lên những thuận lợi cho doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam tăng tốc và phát triển. Trong điều kiện dịch COVID-19 với xu thế toàn cầu đang dần mở cửa trở lại, nhiều quốc gia đã dần loại bỏ khâu kiểm soát dịch bệnh COVID-19, có nhiều chính sách hồi phục và phát triển kinh tế.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)