Dệt may Việt Nam: Ứng dụng công nghệ, định hình sản phẩm mới giai đoạn 2022-2025

Với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trên nhiều tiêu chí đẹp, an toàn, thoải mái, tiện ích,…ngành Dệt may Việt Nam thời gian qua đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu, đáp ứng tốt thị hiếu của khách hàng cả trong và ngoài nước, có khả năng tiếp cận máy móc công nghệ hiện đại cũng như vật liệu đổi mới trong tương lai.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho rằng, dù đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn cầu, song Việt Nam đã có nhiều chính sách thích ứng linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh đồng thời phục hồi, phát triển kinh tế; các thị trường lớn như Mỹ, EU… đã mở cửa trở lại; các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang phát huy hiệu quả, vì vậy, thị trường dệt may Việt Nam sẽ có thêm cơ hội mở rộng phát triển.

Trong bài “Nghiên cứu phát triển sản phẩm mới ngành Dệt giai đoạn 2022-2025: Đón đầu xu thế của thời đại mới” Giám đốc điều hành Vinatex- ông Phạm Xuân Trình đã chia sẻ, để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường thế giới, việc sản xuất sản phẩm đòi hỏi phải gắn liền với tiêu chí môi trường xanh, sạch và bền vững, yêu cầu doanh nghiệp luôn phải vận dụng công nghệ để đáp ứng chất lượng trong từng sản phẩm của mình, ngoài duy trì sản xuất các mặt hàng thông dụng cần có các giải pháp  nâng cao các sản phẩm mới nhằm tạo thêm giá trị gia tăng và đa dạng sản phẩm. Phát triển sản phẩm mới trên nền tảng thế mạnh sản phẩm đang có bằng cách thêm bớt nguyên liệu, thay đổi sáng tạo, công nghệ, kỹ thuật từ phương pháp kéo sợi, công nghệ sợi, hiệu ứng dệt, công nghệ nhuộm, may mặc, đóng gói thành phẩm. Ví dụ: Xơ visco trộn vào cotton để kéo sợi cellulo sẽ cho màu sắc rất đậm nét, tươi mới khi nhuộm; trộn xơ PVA với cotton để tạo sợi lúc hoàn tất nhuộm sẽ tạo nên sản phẩm rất mềm, xốp, độ thấm nước cao; tạo ra sợi Fancy và kiểu dệt chéo nổi gân sẽ tạo hiệu ứng mạnh mẽ sau khi wash của quần áo denim… Trong cùng điều kiện môi trường, phối hợp các loại nguyên liệu khác nhau để tạo hiệu ứng khác nhau, đạt hiệu quả cao hơn. Xơ cotton dùng để bao bọc quanh lõi filament tạo ra sợi để dệt vải nhằm tăng cường độ ma sát, tăng khả năng hút ẩm, giặt mau khô, tạo cảm giác thoải mái đối với đồng phục bảo hộ lao động… và rất nhiều cách thức để tạo nên sản phẩm khác lạ từ phương pháp này. Hiện nay, nhờ vào sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhiều loại sợi mới được ra đời và ứng dụng vào việc tạo ra sản phẩm được chế biến từ vỏ dừa, vỏ trấu, bắp, chất nhờn từ catfish, vỏ cua, chai nhựa, sữa chua, than hoạt tính,…

Ngoài ra, việc tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu về các lĩnh vực đặc thù như chống cháy sẽ dùng sợi aramid kết hợp với nano chống cháy được làm từ vỏ trấu; dùng sợi micro, nano để tạo ra sản phẩm làm sạch bề mặt đòi hỏi độ bóng cao như vi tính, màn hình điện thoại, kính cho xe hơi; đưa hoạt chất kháng virus vào vải, sản phẩm gia dụng; ứng dụng một số loại sợi vào dệt vải thông minh như biết được tình trạng sức khỏe hoặc có khả năng làm ấm khi nhiệt độ thấp và làm mát khi nhiệt độ cao…

Mặt khác, những sản phẩm gắn liền với bảo vệ môi trường đang là xu thế của thế giới. Các sản phẩm có xơ sợi từ xơ dừa, chuối, đay hoặc cellulo hữu cơ kết hợp với các phương pháp chế biến tiết kiệm năng lượng, dùng năng lượng sạch, có nguồn gốc hữu cơ như thuốc nhuộm từ cây lá, củ quả (mạc nưa, nghệ, chàm…) chủ yếu dùng nước sôi và thời gian hoặc sản phẩm tái tạo như xơ PE recycle, công nghệ nhuộm Clean dye không nước.

Hiện tại, đại dịch Covid-19 dù chưa kết thúc hoàn toàn, nhưng chủ trương kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của đất nước đã vào guồng trở lại. Những mặt hàng tiềm năng tại thị trường Việt Nam chưa có nhà sản xuất lớn như áo chăn ga gối, vải không dệt 100% cotton để làm khăn ăn hoặc dụng cụ tẩy trang, thảm lót sàn theo công nghệ dệt thoi hoặc cấy…Chính vì thế, việc kết hợp giữa doanh nghiệp, viện, trường với đối tác khách hàng, nghiên cứu thị trường để tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới, thiết bị mới, công nghệ mới; việc nghiên cứu gắn với thực hành để tạo ra sản phẩm tại đơn vị sản xuất là yếu tố cần và đủ để mang đến thành công cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành dệt may.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)