Doanh nghiệp cung ứng tại Bắc Ninh cải thiện chất lượng sản xuất sau chương trình tư vấn cải tiến

Ngày 26/8/2021, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam đã có chuyến đi thăm, làm việc và đánh giá kết quả cải tiến của hai doanh nghiệp tham gia vào “Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp nội địa” là Công ty Cổ phần Hanpo Vina và Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng. Chương trình thuộc Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương, Samsung Việt Nam và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Tham gia chuyến khảo sát về phía tỉnh Bắc Ninh có bà Nguyễn Hương Giang – Phó Bí thư Tỉnh Uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đào Quang Khải – Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh Uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Ngọc Thực – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh và đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp.

Về phía Samsung có ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam; ông Choi Kyoung Soo – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm mua hàng Samsung Việt Nam; 2 chuyên gia tư vấn từ Samsung Hàn Quốc cùng đại diện hai doanh nghiệp tham gia chương trình tư vấn cải tiến lần này.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Samsung Việt Nam thăm và đánh giá kết quả cải tiến của Hanpo Vina
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Samsung Việt Nam thăm và đánh giá kết quả cải tiến của Hanpo Vina

Trước đó, năm 2020, Bộ Công Thương, tỉnh Bắc Ninh và Samsung Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc thực hiện chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh sản xuất cho các doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh.

Dự án lần này được các chuyên gia Hàn Quốc của Samsung thực hiện trong khoảng 10 tuần sau khi đánh giá năng lực sản xuất thực tế của các doanh nghiệp tại Bắc Ninh. Thông qua hoạt động tư vấn cải tiến trực tiếp tại nhà máy, mục tiêu của dự án là nâng cao năng suất; nâng cao năng lực quản lý và nâng cao năng lực cung ứng sản phẩm, đồng thời dự án cũng bao gồm các hoạt động hỗ trợ nhằm đảm bảo năng lực sản xuất để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia chuỗi cung ứng của các tập đoàn toàn cầu lớn như Samsung.

Trong khoảng từ ngày 21/6 đến ngày 27/8/2021, sau quá trình phân tích hiện trạng, Công ty Cổ phần Hanpo Vina và Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng được hai chuyên gia Hàn Quốc do Tập đoàn Samsung cử sang Việt Nam trực tiếp tư vấn cải tiến. Tại buổi làm việc, hai công ty đã báo cáo về các thành tích đạt được trong quá trình tư vấn cải tiến này.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Samsung Việt Nam thăm và đánh giá kết quả cải tiến của Công ty Thịnh Vượng
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Samsung Việt Nam thăm và đánh giá kết quả cải tiến của Công ty Thịnh Vượng

Công ty Cổ phần Hanpo Vina là nhà cung ứng sản phẩm ép nhựa cho các nhà thầu cấp 1 của Samsung. Công ty cho biết, sau quá trình cải tiến, tỉ lệ lỗi sản phẩm (NG) giảm 53%, nhà xưởng đã được thiết kế lại để dễ dàng xác định được vị trí hàng tồn kho và quản lý lượng hàng tồn kho thực tế hiệu quả hơn đảm bảo quy tắc nhập trước – xuất trước. Ngoài ra Hanpo Vina cũng đã xây dựng hệ thống quản lý sản xuất đối chiếu sản lượng thực tế với kế hoạch, từ đó đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng là nhà cung ứng cấp 1 của nhà máy Samsung Display Việt Nam (SDV) cung cấp các sản phẩm khay nhựa đựng màn hình. Sau khi cải tiến đã đạt được kết quả tỉ lệ lỗi sản phẩm (NG) giảm 20%, thời gian thay khuôn giảm 20%, tỉ lệ tổn hao phát sinh trong quá trình sản xuất giảm 30%. Ngoài ra Thịnh Vượng cũng đã xây dựng hệ thống giao hàng đúng hạn, đủ số lượng, xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng từ khâu sản xuất.

Điểm khác biệt của chương trình tư vấn cải tiến lần này là cả hai doanh nghiệp đã có thể tập hợp được dữ liệu lớn về dây chuyền sản xuất, xây dựng hệ thống quản lý KPI (Key Process Index) có thể nhanh chóng nắm bắt được tình hình hiện tại của công ty, đồng thời sau này thông qua các hệ thống công nghệ thông tin, công ty có thể dễ dàng nâng cấp thành “nhà máy thông minh”.

Trao Chứng nhận tham gia Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp nội địa cho doanh nghiệp
Trao Chứng nhận tham gia Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp nội địa cho doanh nghiệp

Sau khi nghe báo cáo về quá trình tư vấn cải tiến cùng chuyên gia của Samsung, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang chúc mừng các doanh nghiệp đã có sự cải tiến, nâng cao về năng lực sản xuất và cạnh tranh, đồng thời hoan nghênh sự cố gắng và quyết tâm của doanh nghiệp để thay đổi và đạt được hiệu quả cao hơn trong sản xuất kinh doanh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt tại Bắc Ninh, vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp hơn nữa tham gia chương trình tư vấn và mong các doanh nghiệp đã được tham gia cải tiến tiếp tục chia sẻ và giúp đỡ các doanh nghiệp khác để tạo sự lan tỏa sâu rộng của chương trình.

Chia sẻ với quan điểm của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với quyết tâm và những nỗ lực của các doanh nghiệp nhằm khắc phục khó khăn do dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành xuất sắc chương trình tư vấn cải tiến lần này.

“Tôi hy vọng rằng những thay đổi tích cực sau chương trình cải tiến sẽ được tiếp nối bằng việc nâng cao năng lực cạnh tranh căn bản của các công ty, đồng thời tôi hy vọng dự án cải tiến lần này sẽ được lan tỏa tới toàn Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam”, đại diện Samsung nhấn mạnh.

Sau một thời gian thực hiện chương trình cải tiến cho 260 doanh nghiệp nội địa, số lượng doanh nghiệp cung ứng của Samsung đã được mở rộng, từ 4 doanh nghiệp năm 2014 lên 50 nhà cung ứng cấp 1 và 191 nhà cung ứng cấp 2 vào năm 2020. Hiện Samsung đang tiếp tục phối hợp với Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương triển khai dự án hỗ trợ đào tạo 200 chuyên gia trong 4 năm (2020-2023) về lĩnh vực khuôn mẫu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành công nghiệp khuôn mẫu của Việt Nam

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)