Doanh nghiệp tăng tốc sản xuất khi vừa mới ổn định lao động

Tỷ lệ lao động trở lại làm việc cao, đơn hàng dồi dào, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh, nhiều thành phố trọng điểm phía Nam tập trung tăng tốc ngay từ đầu năm.

Lao động trở lại làm việc

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương – Chủ tịch Công đoàn tỉnh Tiền Giang cho biết, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 đã gây ảnh hưởng rất nặng nề đến hoạt động sản xuất của các DN và việc làm, đời sống của công nhân lao động.

Các DN hầu hết phải dừng sản xuất để thực hiện giãn cách, phòng chống dịch bệnh. Người lao động mất việc làm, không có thu nhập, cuộc sống rất khó khăn, nhất là những người lao động xa nhà phải sống trong nhà trọ. Công đoàn đã tổ chức triển khai nhiều gói hỗ trợ, động viên những người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19.

Bà Dương cho biết, các DN ở Tiền Giang đã dần phục hồi sản xuất từ cuối năm 2021, CNLĐ đã trở lại nhà máy làm việc khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do sản xuất bị ngưng trệ kéo dài, nhưng với quan niệm người lao động là vốn quý nhất của DN, chủ doanh nghiệp đã thực hiện mức thưởng Tết Nhâm Dần 2022 tương đương với Tết năm trước. Ngoài tháng lương 13, nhiều DN còn lì xì, tặng quà Tết để hỗ trợ người dân lao động về đón Tết với gia đình.

Nhiều DN đang tăng tốc sản xuất. Người dân lao động đã trở lại làm việc đầy đủ, rất ít người bỏ việc. Công nhân lao động phải làm tăng ca nhưng cả chủ doanh nghiệp và công nhân lao động đều đồng lòng, sẵn sàng tăng ca vì ai cũng hiểu phải làm việc nhiều hơn để bù đắp những mất mát do dịch bệnh.

Theo thống kê thực tế sơ bộ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM tỷ lệ người lao động quay trở lại làm việc khoảng 95%. Đơn cử như Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex đạt trên 95%, nhà máy Nidec Sankyo đạt 94% đã trở lại làm việc.

Bắt đầu tăng tốc sản xuất

Có thể thấy, khó khăn cũng là một phép thử để tạo ra sức bật cho cộng đồng doanh nghiệp. Đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm vừa qua đã tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của nền kinh tế nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng.

Ông Huỳnh Kiều Sơn, Tổng Giám đốc Công ty Cơ khí Việt Sơn – cho biết, ngay trong quý 1/2022 công ty phải đảm bảo mỗi ngày xuất 2 container cho thị trường Campuchia. Doanh nghiệp đã nhận nhiều đơn hàng mới nên phải tập trung sản xuất sớm để đáp ứng cho khách hàng.

Ông Nguyễn Tấn Thanh – Tổng GĐ Cty TNHH Hoan Vinh, huyện Châu Thành, Tiền Giang – cho biết, dịch bệnh đã làm doanh nghiệp thiệt hại nặng nề, tuy nhiên lãnh đạo công ty vẫn cố gắng dành những gì tốt nhất cho người lao động, để động viên họ làm việc tại công ty.

Ông Thanh cũng cho biết, tình hình sản xuất của DN đã và đang phục hồi tốt đẹp, hứa hẹn bước phát triển vượt bậc trong năm 2022.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)