Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm thế mạnh của tỉnh Thái Bình: Tăng tỷ lệ nội địa hóa

Thái Bình đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành tỉnh có ngành công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, tập trung phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn.

Thời gian qua, ngành CNHT của tỉnh Thái Bình tập trung chủ yếu vào CNHT dệt may, cơ khí, điện tử và sành sứ. Đối với dệt may tỉnh hiện có 234 doanh nghiệp (DN) dệt may, da giày; trong đó: 44 doanh nghiệp CNHT (5 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; 39 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước). Một số doanh nghiệp thuộc nhóm hàng sản xuất kéo sợi, may công nghiệp chủ yếu có quy mô trung bình đã đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ hiện đại để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu của thị trường… Bên cạnh đó điểm yếu khiến ngành dệt may của tỉnh chưa phát triển tương xứng với vị trí tiềm năng là do chưa có doanh nghiệp đầu tàu quy mô lớn, mang tính lan tỏa về mặt công nghiệp và nhiều doanh nghiệp chủ yếu làm gia công nên nguyên liệu sản xuất đều do đối tác cung cấp hoặc chỉ định.

Về ngành cơ khí, chế tạo; tỉnh có các khu công nghiệp (KCN) vị trí địa lý thuận lợi như KCN Cầu Nghìn, KCN Nguyễn Đức Cảnh. Các khu công nghiệp này đang có các doanh nghiệp hoạt động thuộc ngành nghề cơ khí, chế biến, chế tạo phụ tùng, thiết bị cho ngành công nghiệp nhẹ và sửa chữa, lắp ráp ôtô, xe máy…

Tỉnh đặt mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng có giá trị gia tăng cao; tăng sản phẩm chế biến, chế tạo, đầu tư cho sản xuất mặt hàng xuất khẩu; hạn chế xuất khẩu sản phẩm thô; xây dựng nhiều giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy tăng tỷ lệ nội địa hóa trong nguồn hàng hóa xuất khẩu đã được nêu tại Đề án đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa tỉnh Thái Bình giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Đặc biệt, ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI, sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm thân thiện với môi trường và tiến đến ưu tiên cả doanh nghiệp nội địa và doanh nghiệp FDI; thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp cung ứng ở bậc cuối trong chuỗi cung ứng toàn cầu (chủ yếu là doanh nghiệp nội địa). Đồng thời, tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục cải thiện cơ chế, thủ tục đầu tư ngày càng thông thoáng; ưu tiên, khuyến khích thu hút đầu tư vào các dự án sản xuất sản phẩm CNHT áp dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm và hàng hóa xuất khẩu.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)