Hậu Giang: Tỷ lệ nhập khẩu nguyên phụ liệu đang có xu hướng giảm dần

Kế hoạch đến năm 2025, toàn tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu phấn đấu, ưu tiên tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đáp ứng nhu cầu nội địa.

Nút thắt

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, mặc dù cơ cấu ngành công nghiệp của tỉnh tăng, nhưng thực tế, lĩnh vực CNHT của tỉnh chưa phát triển như đúng kỳ vọng. Nguyên nhân là bởi các doanh nghiệp tham gia CNHT chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, khả năng về vốn, trình độ sản xuất và quản lý hệ thống còn nhiều hạn chế. Sản phẩm CNHT còn đơn điệu, trong khi đó yêu cầu của khách hàng ngày càng cao, không chỉ về giá cả, công nghệ, chất lượng, công năng giao hàng,  mà còn cả yêu cầu liên quan đến môi trường, điều kiện an toàn lao động…

Một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài để sản xuất các mặt hàng giày thể thao, giấy bao bì nhưng phần lớn doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên phụ liệu hoặc trao đổi mua lại của các tỉnh khác trong nước. Sự phụ thuộc này đã làm giảm sự chủ động trong hoạt động sản xuất và vô tình làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm. “Khả năng tham gia thị trường của những doanh nghiệp CNHT còn yếu nên chủ yếu tập trung vào các sản phẩm đơn giản như bao bì, nhãn mác, giày da…”- đại diện Sở Công Thương Hậu Giang cho biết thêm.

Tiếp sức cho doanh nghiệp phát triển

Nhằm khuyến khích, đẩy mạnh phát triển CNHT, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình phát triển CNHT trên địa bàn Tỉnh giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tích cực đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT từ mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp kinh doanh nhỏ và vừa. Ưu tiên phát triển các sản phẩm CNHT đáp ứng nhu cầu nội địa với công nghệ hiện đại, thân thiện an toàn môi trường; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp CNHT. Xây dựng và hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp liên ngành phục vụ cho các ngành CNHT.

Toàn Tỉnh đặt mục tiêu hình thành và phát triển các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng kim loại, nhựa – cao su, điện – điện tử, trong đó chú trọng lĩnh vực sản xuất linh kiện phụ tùng cho các máy móc, thiết bị phục vụ cơ giới hóa sản xuất công nghiệp,nông nghiệp, chế biến nông sản, chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất các thiết bị vật tư y tế…

Ngoài ra, Tỉnh cũng đặt mục tiêu duy trì, tăng cường năng lực các cơ sở sản xuất hiện có, khuyến khích thu hút đầu tư đổi mới chuyển giao công nghệ hiện đại vào khâu sản xuất nguyên phụ liệu ngành dệt may, đặc biệt, khâu dệt, nhuộm và hoàn thiện kết quả sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất độc lập, giảm mức tối đa tỷ lệ nhập khẩu. Đầu tư phát triển sản xuất nguyên phụ liệu và CNHT ngành da giày nhằm tạo giá trị gia tăng, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu của ngành, nâng cao năng lực tự thiết kế mẫu mã và phát triển đa dạng sản phẩm mới, ưu tiên sản xuất giày, dép da thời trang và cặp, túi ví chất lượng cao phục vụ thị trường mới, thị trường cao cấp và thị trường nội địa.

Riêng với lĩnh vực CNHT cho công nghiệp công nghệ cao, tỉnh đặt mục tiêu phát triển sản xuất vật liệu, các thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, phần mềm và dịch vụ phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao. Trong đó, phát triển ngành CNHT ngành điện tử để có thể từng bước tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng linh, phụ kiện cho thị trường trong nước, trong khu vực.

Đồng thời, hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bồi dưỡng tri thức, tay nghề, đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)