Hỗ trợ nâng cao kỹ năng lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác

Sáng ngày 22/7/2022, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) phối hợp tổ chức Chương trình khai giảng trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo.

Lãnh đạo các đơn vị, học viên, chuyên gia, giảng viên tham gia khóa đào tạo

Tham dự chương trình có sự hiện diện của ông Cao Văn Bình – Quyền Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp; Ông Jung Ki Ho – Tiến sĩ, nghiên cứu viên chính Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc – Chuyên gia, Giảng viên; Ông Nguyễn Việt Hùng – Tiến sĩ, Giám đốc trung tâm thực nghiệm và đo lường chính xác – khoa Cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội – đại diện giảng viên; Ông Dương Minh Hải – Giám đốc sản xuất Công ty Cổ phần Công nghiệp KIMSEN – đại diện doanh nghiệp cùng lãnh đạo các phòng ban Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, các giảng viên và học viên…

Hiện nay, ở nước ta, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo được Đảng và Chính phủ đặc biệt quan tâm và chú trọng phát triển. Trong lĩnh vực cơ khí chính xác, lĩnh vực sản xuất khuôn mẫu là một trong các ngành sản xuất được xem như là “Nền tảng của nền công nghiệp”, đang phát triển theo hướng tập trung đầu tư và phát triển công nghệ. Với khả năng tạo ra sản phẩm với số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, và mức độ ổn định cao, các sản phẩm khuôn mẫu, cơ khí chính xác là công cụ không thể thiếu trong rất nhiều ngành sản xuất công nghiệp.

Nhận thức được sự cần thiết đối với việc đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu, tiếp nối thành công của những khóa đào tạo trước, ngày hôm nay Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp đã tiến hành tổ chức lễ khai giảng khóa đào tạo hỗ trợ nâng cao kỹ năng lập trình gia công cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác thuộc Chương trình Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo năm 2022.

Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy, tỷ lệ sử dụng công nghệ cao của các doanh nghiệp cơ khí ở mức lạc hậu là chủ yếu, so với các nước thì Việt Nam ở mức rất thấp. Điều này khiến cho doanh nghiệp cơ khí gặp không ít thách thức trong việc cải tiến công nghệ, bắt kịp xu hướng, nâng cao trình độ lao động, chất lượng hạ tầng để có thể tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu và những áp lực cạnh tranh lớn đến từ các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Cần thẳng thắn nhìn nhận, hiện nay, chưa có nhiều doanh nghiệp cơ khí ở thành phố tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu hiện nay đang phải đối mặt. Trong khi đó, số lượng kỹ sư được đào tạo ra trường hàng năm còn ít và không thể làm việc được nếu không được đào tạo lại. Trong bối cảnh kỹ thuật khuôn mẫu đang được xem là công nghệ lõi, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia là vô cùng quan trọng. Nâng cao năng lực về kỹ thuật khuôn mẫu chính là đã sở hữu một kỹ thuật sản xuất tiên tiến giúp tối ưu hóa chất lượng gia công sản phẩm đối với các tiêu chí đánh giá bằng thị giác hay xúc giác trên tất cả các sản phẩm ép nhựa, dập áp lực hay gia công chính xác. Từ đó có thể đóng góp rất nhiều trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là hoạt động sản xuất phần cứng cho các thiết bị điện tử.

Với mong muốn nguồn nhân lực ngành công nghệ khuôn mẫu trong tương lai đáp ứng được sự phát triển công nghiệp của đất nước, chúng ta cần phải có sự chuẩn bị và đầu tư đúng hướng. Vì vậy, việc mở các khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế và lập trình gia công khuôn mẫu nhằm nâng cao tay nghề cho các kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu là rất cần thiết và đúng với mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay, giúp các kỹ thuật viên tiếp cận được với các công nghệ phần mềm và máy móc hiện đại, nâng cao hiệu suất công việc, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí…

Năm 2022, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp chủ trì thực hiện đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, gia công và đo kiểm cho kỹ thuật viên ngành khuôn mẫu, cơ khí chính xác trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo” trong khuôn khổ Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022 với 4 khóa đào tạo, trong đó có 1 khóa Thiết kế khuôn mẫu, 2 khóa Lập trình và Gia công khuôn mẫu, 1 khóa về đo kiểm. Dự kiến mỗi khóa tuyển sinh 20 học viên, thời lượng học 3 tuần/khóa. Đối tượng tuyển sinh là các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, các giảng viên đến từ các trường Đại học, Cao đẳng kỹ thuật; các kỹ sư có chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng nâng cao tay nghề…, toàn bộ chi phí đào tạo được ngân sách nhà nước và Kitech tài trợ.

Đề án được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần nâng cao nguồn nhân lực khuôn mẫu, tăng khả năng tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)