Khánh thành Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu: Hỗ trợ Doanh nghiệp nâng cao năng lực kỹ thuật

Chiều ngày 8/12, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC), Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã có buổi lễ khánh thành Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu tại Hà Nội. Sự ra đời của Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu có thể xem đã tạo cú “huých” góp phần nâng cao năng lực các Doanh nghiệp CNHT trong nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, việc trang bị các cơ sở vật chất nhằm tăng thêm nguồn lực cho Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ được giao là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển công nghiệp của Chính phủ
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, việc trang bị các cơ sở vật chất nhằm tăng thêm nguồn lực cho Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp để thực hiện các nhiệm vụ được giao là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển công nghiệp của Chính phủ

Tại buổi lễ khai trương, ông Đỗ Nam Bình- Giám đốc Trung tâm IDC có chia sẻ: “Trong năm qua, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Cục Công nghiệp, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT), Trung tâm IDC đã từng bước trang bị các thiết bị tiên tiến phục vụ cho việc đào tạo và hỗ trợ sản xuất thử nghiệm lĩnh vực khuôn mẫu, việc ra đời Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành CNHT Việt Nam”.

Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - phát biểu tại lễ khai trương
Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – phát biểu tại lễ khai trương

Ngoài ra, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – chia sẻ thêm, việc học hỏi – đúc kết kinh nghiệm phát triển CNHT từ các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, … song song với điều đó thì việc hình thành các trung tâm kỹ thuật với cơ sở vật chất có công nghệ hiện đại, nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc sản xuất thử nghiệm và hỗ trợ kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm, cấp chứng nhận hợp quy là rất quan trọng và cấp bách cần được đưa vào triển khai sớm nhất có thể.

Hiện tại Cục Công nghiệp đang từng bước củng cố và hoàn thiện cả về nhân lực cũng như cơ sở vật chất của các trung tâm nhằm tạo bước đột phá cho phát triển công nghiệp nói chung và CNHT nói riêng. “Với mục tiêu hình thành 5 trung tâm hỗ trợ kỹ thuật trên toàn quốc theo nội dung Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT, xưởng sản xuất thử nghiệm khuôn mẫu hôm nay là bước đầu của quá hiện thực hóa Nghị quyết 115/NQ-CP”- ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm quan tại Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm quan tại Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhìn nhận, việc trang bị các cơ sở vật chất nhằm tăng thêm nguồn lực cho Trung tâm IDC để thực hiện các nhiệm vụ được giao là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển công nghiệp của Chính phủ, phù hợp với Nghị định 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ và chủ trương của Nghị quyết 115/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy phát triển CNHT. “Đề nghị Cục Công nghiệp và Trung tâm IDC có kế hoạch, phương pháp vận hành hiệu quả, nhằm phát huy tối đa chức năng của tài sản được trang bị, phục vụ tốt nhất nhiệm vụ hỗ trợ phát triển CNHT trực tiếp cho các doanh nghiệp trong nước”- Thứ trưởng giao nhiệm vụ.

 

Thứ trưởng cũng lưu ý, với nguồn lực có hạn của ngân sách nhà nước, việc trang bị cần phải có lộ trình và giải pháp tổng thể trong dài hạn đảm bảo trang bị đúng và trúng những vấn đề doanh nghiệp CNHT đang cần. Theo đó, Cục Công nghiệp và Trung tâm IDC cần có những tầm nhìn dài hạn, tìm kiếm thêm các nguồn lực từ nước ngoài cũng như từ chính các doanh nghiệp CNHT trong nước để tự bổ sung, hoàn thiện các hạng mục cơ sở vật chất còn thiếu, chưa kịp trang bị từ Chính phủ, phát huy tối đa vai trò hỗ trợ phát triển công nghiệp của mình, từng bước đưa doanh nghiệp CNHT phát triển, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)