Năng lực cạnh tranh của các địa phương

Đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2021 là Quảng Ninh, đây là năm thứ năm liên tiếp Quảng Ninh giữ vững vị trí cao nhất trong các địa phương cả nước. Hải Phòng là địa phương vừa qua có mức bứt phá vượt bậc nhất khi tăng 5 bậc để đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng PCI, thứ hạng cao nhất của thành phố này đạt được từ trước đến nay.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI – Provincial Competitiveness Index) được VCCI công bố năm 2005 là một trong những chỉ số đánh giá khả năng xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thân thiện nhằm thu hút đầu tư của chính quyền các địa phương.

Đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2021 là Quảng Ninh, đây là năm thứ năm liên tiếp Quảng Ninh giữ vững vị trí cao nhất trong các địa phương cả nước. Những thành tích đạt được trong 9 năm nằm ở top cao bảng xếp hạng PCI là nhờ Quảng Ninh đã có cách tiếp cận và quan tâm doanh nghiệp hiệu quả, thay vì tổ chức các hội hội thảo lớn, chương trình thu hút đầu tư hoành tráng.

Trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng là địa phương vừa qua có mức bứt phá vượt bậc nhất khi tăng 5 bậc để đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng PCI, thứ hạng cao nhất của thành phố này đạt được từ trước đến nay. Thành công này là nỗ lực của chính quyền thành phố khi đưa ra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và huyện (DDCI). Đây là bước đi quan trọng nhằm tăng cường các hình thức đối thoại, nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm của địa phương.

Một địa phương cũng có bước đột phá trong bảng xếp hạng là Vĩnh Phúc khi từ vị trí 29 năm 2020 lên thứ 5 trong xếp hạng PCI 2021. Vậy là sau nhiều năm ở nhóm “Khá” top 20 – 30, Vĩnh Phúc lần đầu lọt nhóm “Tốt” trong năm nay.

Trong khi nhiều địa phương nỗ lực tăng hạng trong bảng phân loại PCI, Hà Nội và TP HCM – hai thành phố lớn vẫn không có nhiều cải thiện và “giậm chân tại chỗ”. Hà Nội tụt một bậc trong bảng xếp hạng so với năm ngoái nhưng vẫn thuộc nhóm “Tốt”. TP Hồ Chí Minh đứng thứ 10 năm 2018 và trong ba năm liên tiếp đều “dậm chân” ở vị trí thứ 14 trong số các tỉnh, thành. Một phần là do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid khiến TP Hồ Chí Minh phải trải qua đợt giãn cách xã hội kéo dài và chịu thiệt hại to lớn về cả con người lẫn kinh tế.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)