Nhà máy thông minh là xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam

Trước bối cảnh thị trường cạnh tranh cao như hiện nay, với cơ chế tự sàng lọc và lựa chọn, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đang đối mặt rất nhiều thách thức, phải đối đầu với những tập đoàn lớn không chỉ tại thị trường quốc tế mà ngay trong thị trường nội địa. Theo đó, phát triển nhà máy thông minh là xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam hiện nay.

Hiện nay, với xu hướng nhà máy thông minh, người lao động không còn là nguồn lực chính tham gia vào sản xuất mà là hệ thống máy móc tự động hóa. Máy móc vận hành với tốc độ nhanh gấp nhiều lần so với con người, độ chính xác cao hơn, nhờ đó năng suất sản xuất tăng, chi phí nhân công giảm, chi phí thành phẩm lỗi hỏng giảm… Do vậy, nhà máy thông minh chính là lựa chọn cho phương thức sản xuất tối ưu mà nhiều nhà đầu tư hướng để áp dụng cho chính nhà máy sản xuất của mình.

Mô hình nhà máy thông minh với những ứng dụng tiên tiến nhất của cách mạng công nghiệp 4.0 (IoT, AI, dữ liệu lớn, điện toán đám mây,..) chính là giải pháp hiệu quả nhất để tối ưu quy trình vận hành sản xuất. Nhà máy thông minh được coi là bước tiến vượt bậc, mang tính đột phá, hỗ trợ con người kiểm soát và vận hành toàn bộ hoạt động sản xuất, số hóa mọi hoạt động.

Có thể thấy, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy nhanh một số xu hướng tự động hóa, robot hóa và chuyển đổi số hướng đến tương lai của chuỗi cung ứng là “số hóa và tự vận hành”. Dự báo, xu hướng này sẽ mang lại những lợi ích lớn như: duy trì và ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí tối đa, tối ưu hoá nguồn lực…Vì vậy, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam đang gặp phải rất nhiều thách thức khi phải cạnh tranh, đối đầu với những tập đoàn lớn tại nội địa và trên thế giới. Có thể thấy, việc phát triển nhà máy thông minh là xu thế tất yếu cho các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam hiện nay.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)