Nỗi lo khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu

Các quy tắc nghiêm ngặt của Trung Quốc trong chính sách “Zero Covid” để chống dịch sắp mở ra một làn sóng hỗn loạn ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng thế giới.

Các quy tắc nghiêm ngặt của Trung Quốc trong chính sách “Zero Covid” để chống dịch sắp mở ra một làn sóng hỗn loạn ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng thế giới.

Tắc nghẽn tại các cảng biển của Trung Quốc, kết hợp với cuộc chiến ở Ukraine đã có nguy cơ làm chệch hướng phục hồi của kinh tế thế giới, vốn đã bị ảnh hưởng bởi áp lực lạm phát.

Tại Trung Quốc, tàu thuyền tắc nghẹn xếp hàng dài ngoài khơi sau khi Thượng Hải, nơi có cảng container lớn nhất thế giới, bắt đầu phong tỏa. Theo Bloomberg thống kê được, tổng số tàu container đang cập cảng và ra khỏi khu neo đậu của cảng Ninh Ba vào giữa tuần trước là 230, tăng 35% so với thời điểm này năm ngoái.

Theo Flexport – Công ty giao nhận hàng hóa trụ sở tại San Francisco (Mỹ), hiện mất trung bình 111 ngày để hàng hóa đến nhà kho ở Mỹ, kể từ thời điểm chúng sẵn sàng rời khỏi nhà máy châu Á. Số ngày này gần bằng kỷ lục 113 ngày vào tháng 1 và hơn gấp đôi thời điểm năm 2019 khi đại dịch Covid bùng phát làm ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia. Hành trình đi về bờ Tây đến các quốc gia châu Âu thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn, mức kỷ lục gần 118 ngày.

Các container nhập khẩu ở Thượng Hải phải đang đợi trung bình 12,1 ngày trước khi xe tải đến vận chuyển. Con số này cao gấp khoảng 3 lần mức 4,6 ngày hôm 28/3. Tình trạng tắc nghẽn đã làm trì trệ việc cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho các nhà máy sản xuất hàng hóa, đặc biệt lĩnh vực ôtô và điện tử.

Không chỉ đường biển, vận chuyển hàng không cũng đang bị ảnh hưởng với hàng đổ về Sân bay Quốc tế Phố Đông (Thượng Hải). Tắc nghẽn lan sang cả Thâm Quyến khi nơi đây tiếp nhận một loạt các chuyến hàng được chuyển từ Thượng Hải.

Trung Quốc chiếm khoảng 12% thương mại toàn cầu và các hạn chế chống dịch của họ đã khiến chuỗi cung ứng thế giới bị gián đoạn. Các chuyên gia kinh tế thế giới dự báo ngay cả khi dịch bệnh được khống chế, tắc nghẽn chuỗi cung ứng vẫn sẽ lan rộng toàn cầu và có thể kéo dài cả năm nay.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)