Tăng trưởng đầu tư của Anh vào công nghiệp chế biến, chế tạo tại Việt Nam

Sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) cũng như Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA) có hiệu lực, các nhà đầu tư của Anh có xu hướng tăng đầu tư vào Việt Nam.

 Trong năm đầu Hiệp định song phương Việt – Anh đi vào thực thi, cùng với mức tăng trưởng 17% của thương mại hai chiều là sự tăng trưởng đáng kể của dòng vốn FDI từ Anh vào Việt Nam.

Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp Anh chiếm gần 1% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam, đạt mức 4 tỷ USD và đứng thứ 15 trên tổng số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Anh tập trung đầu tư các dự án trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo (chiếm 38,7% tổng vốn đầu tư đăng ký), lĩnh vực kinh doanh bất động sản (chiếm 26,2%) và lĩnh vực khai khoáng (chiếm 17,6%).

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kể từ khi Anh rời EU và UKVFTA được thực thi, xu hướng đầu tư của Anh vào Việt Nam có tăng nhưng quy mô dự án bình quân ở mức 9,2 triệu USD/dự án, thấp hơn so với quy mô bình quân chung là 11,8 triệu USD/dự án.

Theo nhận xét của đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia, nghị sĩ Graham Stuart, việc UKVFTA có hiệu lực từ đầu năm 2021 là dấu mốc quan trọng để thực thi các cam kết đầu tư song phương, thúc đẩy thương mại. Một năm đầu thực thi UKVFTA đã mang lại kết quả tốt cho thương mại hàng hóa năm 2021, dự kiến trong thời gian tới hoạt động đầu tư sẽ sôi động hơn. Nền tảng cho xu hướng tăng trưởng của hoạt động đầu tư là 26 thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp 2 nước nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Anh và dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào cuối năm ngoái.

Tuy tình hình dịch còn phức tạp nhưng đường bay giữa Việt Nam và Anh đã được mở trở lại, các chương trình đầu tư hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước vẫn được triển khai. Trong thời gian tới, một khoản vốn lớn đã được ngân hàng Standard Chartered cam kết đầu tư cho phát triển bền vững ở Việt Nam, hỗ trợ công nghệ cho các đối tác Việt Nam… Đây là các cơ sở cho thấy sự gia tăng của các hoạt động đầu tư từ Anh.

Kinh tế Việt Nam năm 2022 được các tổ chức tài chính quốc tế dự báo khá lạc quan, triển vọng. Trong năm nay, Việt Nam được dự báo tốc độ tăng trưởng GDP đạt mức 6,5-6,7%, nhờ tỷ lệ bao phủ rộng rãi của vắc-xin phòng Covid-19 cũng như những chính sách phục hồi kinh tế.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)