Thách thức, khó khăn trong công nghệ chuyển đổi số của Doanh nghiệp logistic

Kinh phí hạn hẹp, nhân lực hạn chế, ngoài ra chưa tìm được công nghệ chuyển đổi phù hợp là ba lý do lớn chiếm 42,11% các doanh nghiệp logistics lựa chọn để giải thích cho nguyên nhân của việc chậm chuyển đổi số.

Theo Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics Việt Nam (VLI), nhu cầu chuyển đổi số là một vấn đề cấp thiết, là điều kiện tiên quyết trong hoạt động công nghiệp hiện nay.

Tham gia khảo sát, các doanh nghiệp do VLI tiến hành đã thể hiện sự quan tâm và đánh giá vai trò quan trọng của chuyển đổi số; đồng thời, các doanh nghiệp đều nhận thấy, chuyển đổi số là quá trình đang phát sinh khá nhiều khó khăn, vướng mắc.

Tổng hợp kết quả khảo sát, có 38,24% doanh nghiệp logistics xác định COVID-19 đã hình thành nhu cầu chuyển đổi số và 42,65% cho rằng tác động của COVID-19 chính là làm thay đổi nhu cầu thiết yếu của khách hàng (cụ thể nhu cầu sử dụng giao dịch, giao hàng điện tử, online nhiều hơn,…).

Ngoài ra còn có một số xu hướng khác được hình thành đó là thay đổi lối tổ chức điều hành doanh nghiệp logistics, khả năng làm việc, quản lý từ xa được áp dụng hiệu quả hơn.

Có 44,74% doanh nghiệp cho thấy có sự tương thích về công nghệ giữa doanh nghiệp của mình và các đối tác trong chuỗi dịch vụ logistics; 42,11% doanh nghiệp chia sẻ nguyên nhân của việc chậm chuyển đổi số là do kinh phí hạn hẹp, nhân lực hạn chế, cũng như chưa tìm được công nghệ chuyển đổi phù hợp.

Trong khi đó, 28,95% doanh nghiệp băn khoăn không biết nên dành kinh phí đầu tư như thế nào cho phù hợp và nên bắt đầu ra sao trong quá trình chuyển đổi số.

Mặt khác, gần 16% doanh nghiệp bày tỏ việc chuyển đổi lượng thông tin hiện hữu với khối lượng khổng lồ lên nền tảng số cũng là trở ngại.

Chỉ có 5,26% doanh nghiệp logistics cho rằng, cản trở cho quá trình chuyển đổi số là do không chú trọng đến tính an toàn và khả năng bảo mật thông tin của các kênh trực tuyến.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, mang lại hiệu quả cao, VLI cho rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các doanh nghiệp logistics với các đối tác trong mạng lưới toàn chuỗi dịch vụ để có sự quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ứng dụng hay nền tảng phù hợp.

Đưa ngành logistics xứng tầm với tiềm năng phát triển

Chuyển đổi số phụ thuộc phần lớn vào tư duy của các cấp lãnh đạo doanh nghiệp và phải được chú trọng tập trung là chiến lược của các doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thực tế, các doanh nghiệp logistics có đặc thù vận hành với số lượng dữ liệu quy mô lớn (big data), số lượng đơn hàng có thể từ vài trăm nghìn đến triệu đơn mỗi ngày.

Đặc biệt rất đáng ghi nhận là mặc dù có rất nhiều khó khăn tác động đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của các doanh nghiệp logistics Việt, nhưng các doanh nghiệp đã rất nỗ lực đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các dịch vụ logistics.

Cụ thể, 75% doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm quản lý giao nhận (FMS); 63,89% doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm quản lý đơn hàng, phần mềm quản lý kho hàng (OMS và WMS); 61,11% doanh nghiệp đang sử dụng phần mềm quản lý vận tải (TMS).

Tuy nhiên, những ứng dụng có thể tối ưu hóa công tác vận hành như hệ thống định tuyến phương tiện (VRP) hay hệ thống lưu trữ và lấy hàng tự động AS/RS, xe lấy hàng tự động… thì còn rất ít doanh nghiệp sử dụng với tỷ lệ tương ứng là 19,4%, 16,67% và 11,11%.

Hiện tại ứng dụng công nghệ bay không người lái hoàn toàn chưa được sử dụng. nhưng có tới 11,11% doanh nghiệp logistics Việt đã lên kế hoạch sẽ sử dụng ứng dụng này hứa hẹn nhiều khởi sắc trong tương lai.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)