Tháo gỡ “nút thắt” nội địa hóa linh kiện, phụ tùng ô tô

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã chú trọng vào các giải pháp đồng bộ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kết nối giao thương nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu cho sản xuất nội địa.

Ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng khẳng định vị thế vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển kinh tế, là động lực trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm công nghiệp và thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay đối với công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất ô tô, chỉ một vài nhà cung cấp trong nước có thể trở thành đối tác cung ứng cho các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam.

Trong những năm gần đây, Chính phủ đã chú trọng vào các giải pháp đồng bộ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kết nối giao thương, góp phần đáp ứng nhu cầu cho sản xuất nội địa. Cục Công nghiệp đã cùng Công ty Ô tô Toyota Việt Nam thực hiện dự án phát triển năng lực sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo linh kiện để có đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng ô tô trong và ngoài nước. Dự án sẽ gồm 4 hoạt động chính: Sàng lọc các doanh nghiệp sản xuất và lập danh sách nhà cung cấp tiềm năng về phụ tùng, linh kiện ô tô để kết nối với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam; Tìm kiếm, hỗ trợ nhà cung cấp tiềm năng cấp 2 và cấp 3 và giới thiệu đến nhà cung cấp cấp 1 từ những dữ liệu của hoạt động sàng lọc; Hỗ trợ tham gia đào tạo theo một số Chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam.

Với phương châm cam kết phát triển lâu dài tại Việt Nam, kể từ khi thành lập tới nay, Toyota Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam và củng cố mạng lưới nhà cung cấp trong nước để phát triển ngành công nghiệp lâu dài theo định hướng của Chính phủ về việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)