Thông cáo báo chí về Lễ khai giảng khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế khuôn mẫu

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

LỄ KHAI GIẢNG

KHÓA ĐÀO TẠO NÂNG CAO KỸ NĂNG THIẾT KẾ KHUÔN MẪU

Đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, lập trình gia công khuôn mẫu ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC và Đo kiểm cho kỹ thuật viên trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo” thuộc Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2023

Sáng ngày 30/6 tại khách sạn Cầu Giấy (110 Cầu Giấy, Q. Cầu Giấy, Tp Hà Nội) Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (Trung tâm IDC) Cục Công nghiệp và Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc (Kitech) đã phối hợp tổ chức Chương trình khai giảng khóa đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế khuôn mẫu trong khuôn khổ Dự án hợp tác giữa hai Bên nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của ông Cao Văn Bình – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển Công nghiệp; Ông Jung Ki Ho – Tiến sĩ, nghiên cứu viên chính Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc – Chuyên gia, Giảng viên. Cùng lãnh đạo các phòng ban Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, các giảng viên và học viên…

Hiện nay, công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo được Nhà nước đặc biệt quan tâm và chú trọng phát triển. Trong lĩnh vực cơ khí chính xác, kỹ thuật khuôn mẫu đang được coi là một ngành kỹ thuật nòng cốt, là nền tảng của ngành công nghiệp sản xuất, việc phát triển và bồi dưỡng chuyên gia là vô cùng quan trọng.

Trên thực tế, ngành khuôn mẫu đã và đang có sự tăng trưởng rõ rệt qua nhiều năm và đang ngày càng được hiện đại hóa, đổi mới và tiến bộ không ngừng. Cùng với sự chuyển biến tích cực, ngành công nghiệp khuôn mẫu vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế làm ảnh hưởng tới tốc độ phát triển. Những hạn chế đó được biểu hiện rõ ràng ở trình độ nhân lực và công nghệ. Ngành công nghiệp chế tạo khuôn mẫu được biết đến là ngành công nghiệp có tính tự động hóa cao, yêu cầu kỹ thuật phức tạp và độ chính xác cao. Vì vậy, nó đòi hỏi trình độ nhân lực cao hơn rất nhiều là yếu tố tất yếu. Bên cạnh đó, công nghệ chế tạo khuôn mẫu còn chuyển giao chậm, thiếu đồng bộ trong đầu tư máy móc, trang thiết bị. Dẫn đến sự chồng chéo giữa công nghệ mới cũ, gây ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Công nghệ cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến trình độ nhân lực, tác động không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Hạn chế về năng lực công nghệ, thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những khó khăn mà các doanh nghiệp ngành cơ khí khuôn mẫu hiện nay đang phải đối mặt. Trong khi đó, số lượng kỹ sư được đào tạo ra trường hàng năm còn ít và không thể làm việc được nếu không được đào tạo lại.

Năm 2021 đánh dấu bước mở đầu trong hợp tác song phương Việt Nam – Hàn Quốc về đào tạo nguồn nhân lực khuôn mẫu với 50 lượt học viên được đào tạo.

Năm 2022 tiếp tục Chương trình, chúng tôi đã đào tạo được 80 học viên đến từ nhiều doanh nghiệp, trường đại học/cao đẳng trên cả nước và nhận được nhiều phản hồi rất tích cực.

Năm 2023, một lần nữa Trung tâm IDC hợp tác cùng Viện Kitech Hàn Quốc chủ trì thực hiện đề án “Hỗ trợ đào tạo nâng cao kỹ năng thiết kế, lập trình gia công khuôn mẫu ứng dụng công nghệ CAD/CAM/CAE-CNC và Đo kiểm cho kỹ thuật viên trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến và chế tạo” trong khuôn khổ Chương trình phát triển CNHT năm 2023 với 3 khóa đào tạo, trong đó có 1 khóa Thiết kế khuôn mẫu, 1 khóa Lập trình và Gia công khuôn mẫu, 1 khóa về đo kiểm. Dự kiến mỗi khóa tuyển sinh 24 học viên, thời lượng học 3 tuần/khóa. Đối tượng tuyển sinh là các kỹ thuật viên đến từ các doanh nghiệp, các giảng viên đến từ các Trường Đại học, Cao đẳng kỹ thuật; Các kỹ sư có chuyên ngành phù hợp, có nguyện vọng nâng cao tay nghề…, toàn bộ chi phí đào tạo được ngân sách nhà nước và Kitech tài trợ.

Buổi lễ khai giảng khóa học

Đề án được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần nâng cao nguồn nhân lực khuôn mẫu, tăng khả năng tiếp cận chuỗi sản xuất toàn cầu cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam./.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)