Thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất trong nước dự kiến gia hạn 20.000 tỷ

Theo phương án vừa được trình lên Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của kỳ tính thuế từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay. Theo đó, chậm nhất đến ngày 20/11, doanh nghiệp phải nộp đầy đủ số thuế được gia hạn này.

Số liệu các năm gần đây từ Bộ Tài chính cho biết, bình quân số thuế tiêu thụ đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước nộp từ 2.450 đến 2.800 tỷ đồng mỗi tháng. Nhờ giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe điện chạy pin nhu cầu xe điện tăng lên, số tiền thuế ước thu mỗi tháng năm nay khoảng 2.000 tỷ đồng. Tổng số tiền được gia hạn là 20.000 tỷ đồng của kỳ tính thuế tháng 6, 7, 8, 9 đến hết 20/11 với tổng thời gian gia hạn là 10 tháng. Đây là giải pháp cấp bách cần thực hiện này để kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép nghị định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Nếu được thông qua, chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được áp dụng liên tục trong 3 năm, từ năm 2020 đến nay.

2021 là năm thị trường ôtô Việt Nam trải qua nhiều sóng gió và cần sự hỗ trợ của Nhà nước, hoạt động bán hàng của doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái do thực hiện các quyết sách phòng chống dịch. Một số hãng cũng bị ảnh hưởng vì các nhà máy sản xuất ô tô thiếu chip, linh kiện lắp ráp do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy.

Việc gia hạn nộp thuế với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước chưa phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia. Tuy nhiên Bộ Tài chính đánh giá chính sách này là cần thiết nhằm tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Trong giai đoạn dịch bệnh, không riêng Việt Nam, nhiều nước khác cũng đã áp dụng các biện pháp để hỗ trợ ngành sản xuất trong nước. Thời gian gia hạn không kéo dài nên khả năng bị khởi kiện, theo đánh giá, là không cao, do việc khởi kiện chỉ nhằm chấm dứt các biện pháp đang được áp dụng, không thể nhằm vào một biện pháp đã kết thúc.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)