Tình hình phát triển phương tiện xanh trên thế giới và thực trạng tại Việt Nam

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào chuỗi cung ứng và sản xuất ô tô điện. Theo đó, một số sản phẩm xe điện sẽ được ra mắt thị trường trong năm 2022.

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn thế giới gặp nhiều khó khăn, kéo theo thị trường ô tô cũng đối mặt nhiều thách thức, tuy nhiên thị trường có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại vào cuối năm 2021. Do yêu cầu khắt khe của Liên hợp quốc về phát thải khí carbon cũng như nhu cầu giúp khách hàng thoải mái hơn, xe điện (EV) với công nghệ mới là một lựa chọn tốt cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô.

Với những bước nhảy vọt trong những năm gần đây, ô tô điện đang ngày càng chiếm được ưu thế trong ngành sản xuất ô tô. Các “ông lớn” trong ngành công nghệ cũng tham gia thị trường xe điện bên cạnh các nhà sản xuất ô tô khiến xu hướng ngày càng có triển vọng. Cùng với đó là việc nhiều nước trên thế giới phải siết chặt những tiêu chuẩn về khí thải của các phương tiện, trong đó bao gồm cả ô tô trước tình trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu. Điều này là cơ sở phát triển cho loại xe không phát thải như xe điện.

Nhiều quốc gia trên thế giới có các chính sách để khuyến khích, hỗ trợ cho các hãng sản xuất cũng như người tiêu dùng xe điện. Nhiều chính sách ưu đãi về các loại thuế và chi phí như thuế môi trường, thuế nhập khẩu, trợ cấp tín dụng thuế, phí đường bộ và những đặc quyền cho xe điện như được sử dụng làn đường cho xe buýt, được đậu xe miễn phí,… đã mang lại cho xe điện những điều kiện cạnh tranh với xe ô tô truyền thống.

Tại Việt Nam, thị trường sản xuất ô tô điện được đánh giá là một thị trường hấp dẫn khi số lượng các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe điện đang tăng nhanh, cùng với đó là sự tăng trưởng của các hoạt động nhập khẩu xe điện vào Việt Nam. Với chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 được phê duyệt, các loại xe thân thiện với môi trường đã bắt đầu được thử nghiệm, sản xuất và ra mắt ví dụ hybrid, xe máy điện, ô tô điện, tiến tới là xe tự lái.

Vào tháng 1/2021, mẫu xe ô tô điện đầu tiên được VinFast chính thức giới thiệu, đây cũng là mẫu ô tô điện mang thương hiệu Việt đầu tiên được sản xuất trong nước, và đã tạo được bước ngoặt lịch sử cho thị trường xe ô tô điện Việt Nam. Sau đó VinFast tiếp tục giới thiệu thêm 2 mẫu xe SUV điện và từng bước thực hiện kế hoạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ giữa năm 2022, cho thấy triển vọng của xu hướng ô tô điện trong tương lai, cũng như việc Việt Nam từng bước chuyển dịch cơ cấu sản xuất, tham gia vào thị trường xe điện toàn cầu. Theo nhà sản xuất xe ô tô điện đầu tiên của Việt Nam, gần như chắc chắn rằng công nghệ tự lái sẽ có mặt trên các dòng xe điện của VinFast ra mắt thị trường sắp tới.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)