Việt Nam được nhận định là điểm đầu tư hiệu quả và hấp dẫn

Đây là nhận xét của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ông Alain Cany, khi bình luận về Chỉ số Môi trường Kinh doanh quý I/2022 được công bố gần đây.

Báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh (Business Climate Index – BCI) là báo cáo định kỳ, thể hiện ý kiến của hơn 1.200 nhà đầu tư và lãnh đạo các doanh nghiệp Châu Âu thuộc mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, hiện là thành viên của EuroCham. Báo cáo này cung cấp thông tin được cập nhật hàng quý về đánh giá môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, từ đó đưa ra dự báo triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, BCI đã tăng lên 73 điểm phần trăm, tăng 12 điểm so với quý IV/2021, tăng gần 58 điểm so với quý III/2021. Kể từ sau đợt bùng phát dịch lần thứ tư, đây là mức cao nhất. Có thể thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu lạc quan về tình hình sản xuất, kinh doanh khi Việt Nam nới lỏng các quy định chống dịch. Dự báo BCI có khả năng duy trì xu hướng tăng này trong các quý tiếp theo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng có những dự báo tích cực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai. Hơn 65% số người được hỏi trả lời rằng, nền kinh tế Việt Nam có nhiều khả năng ổn định và cải thiện trong quý II/2022, trong khi quý IV/2021 chỉ 58% có dự đoán tích cực. Chỉ có 5% số người tham gia khảo sát dự đoán rằng kinh tế suy thoái trong quý tới.

Không chỉ dự báo tích cực về sự hồi phục thị trường, báo cáo cũng chỉ ra sự tham vọng của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu khi gần 66% số người tham gia khảo sát mong đợi doanh thu tăng cao trong quý II, trong khi quý I chỉ có 52% số người tham gia đặt niềm tin. Tương tự, hơn 46% số người được hỏi dự đoán rằng số nhân viên trong các doanh nghiệp sẽ tăng trong quý tới.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, BCI khảo sát đánh giá của doanh nghiệp đối với lĩnh vực tăng trưởng xanh của Việt Nam trong tương lai. Theo đó, hơn 82% số người được hỏi nhận định triển vọng tích cực về tiềm năng phát triển bền vững, phản ánh niềm tin đối với “tương lai xanh” của Việt Nam.

Bình luận về kết quả BCI Quý I/2022, ông Alain Cany nhận định: Việt Nam đang trên đà hồi phục kinh tế nhanh chóng. Số vốn FDI được giải ngân trong quý I/2022 đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Có thể thấy, dù trải qua làn sóng Covid-19 phức tạp, Việt Nam vẫn là một trong những điểm thu hút đầu tư hiệu quả và hấp dẫn nhất trên thế giới. Tương tự như vậy, tăng trưởng GDP quý I/2022 của Việt Nam tăng trên 5% là dấu hiệu rất đáng khích lệ.

“Với những bước phát triển mạnh mẽ gần đây và với việc Việt Nam đang hội nhập với tư cách là một trung tâm kinh tế quốc tế, Việt Nam có cơ hội thu hút làn sóng FDI xanh, chất lượng cao từ các nhà đầu tư châu Âu đang tìm kiếm một điểm đến đầu tư an toàn và cạnh tranh”, ông Alain Cany chia sẻ.

Cũng theo ông Alain Cany, qua khảo sát có thể thấy nhiều doanh nghiệp châu Âu đã thể hiện sự hào hứng sâu sắc đối với vấn đề đầu tư tại Việt Nam. Các doanh nghiệp nhận định Việt Nam như một điểm đến đầu tư tăng trưởng xanh, do đó hiện là thời điểm thích hợp để tăng tốc trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)