Việt Nam tham dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3

Được sự uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Ông Đỗ Thắng Hải đại diện Việt Nam đã có cuộc tham dự Lễ khai mạc trực tuyến Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 (CIIE 2020), diễn ra vào 19h00 ngày 04/11/2020 tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình phát biểu chào mừng Lễ Khai mạc Hội chợ CIIE 2020

Như thường lệ, hội chợ CIIE năm nay diễn ra từ ngày 05 đến 10 tháng 11 năm 2020 tại Trung tâm Triển lãm quốc gia, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc.

Hội chợ CIIE là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng do Chính phủ Trung Quốc chủ trì tổ chức thường niên với mục tiêu nâng cao vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy hợp tác thương mại giữa các quốc gia trên thế giới. Tại các kỳ hội chợ lần trước với quy mô trên 300.000 m2 và sự tham gia của các doanh nghiệp đến từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút khoảng 400.000 khách thăm quan và giao dịch đến từ Trung Quốc và các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

hứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đại diện Việt Nam tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ CIIE 2020
hứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đại diện Việt Nam tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ CIIE 2020

Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao nhằm mục tiêu tăng cường quảng bá hình ảnh thương hiệu, sản phẩm và xuất khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc thông qua hội chợ, Bộ Công thương đã giao Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) tổ chức trên 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE) 2020 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào ngành hàng nông – thủy sản và thực phẩm chế biến.

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, Cục XTTM cũng sẽ phối hợp với Ban tổ chức Trung Quốc để hỗ trợ các doanh nghiệp tham dự các hoạt động, hội nghị kết nối giao thương trực tuyến được tổ chức trong khuôn khổ Hội chợ CIIE 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu và tìm kiếm nguồn nguyên liệu cho hoạt động sản xuất.

Năm nay, hội chợ được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, đồng thời có một số điều chỉnh để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch: Không tổ chức khu gian hàng quốc gia như các kỳ Hội chợ trước; Không mời doanh nghiệp nước ngoài tới Thượng Hải tham gia Hội chợ mà khuyến khích doanh nghiệp và khách nước ngoài ủy quyền cho chi nhánh hoặc đối tác tại Trung Quốc tham gia Hội chợ; Không tổ chức đón Đoàn đại biểu Chính phủ các nước đến dự Lễ khai mạc Hội chợ.

Khu gian hàng doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ CIIE 2019
Khu gian hàng doanh nghiệp Việt Nam tại Hội chợ CIIE 2019

Với thị trường trên 1,3 tỷ dân liền kề với biên giới, và xu hướng Trung Quốc chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa vào nhập khẩu kích cầu nội địa là một nhân tổ quan trọng giúp Việt Nam cải thiện các quan hệ song phương, tăng cường xuất khẩu các mặt hàng chiến lược như nông – thuỷ sản, thực phẩm chế biến (cà phê…). Do Trung quốc thực sự có nhu cầu về các sản phẩm nay của Việt Nam có chất lượng tốt, giá cả hợp lý nên thu hút được nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng Trung Quốc. Đồng thời với vai trò là cầu nối và cửa ngõ xuất – nhập khẩu của ASEAN và Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy phát triển giao thương với ta nhanh và bền vững.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 09 tháng đầu năm 2020, bất chấp tác động của dịch Covid-19, kim ngạch thương mại Việt Nam với Trung Quốc vẫn đạt tăng trưởng dương (90,12 tỷ USD; tăng 7,79%), trong đó, xuất khẩu đạt 32,5 tỷ USD, tăng 15,12%, nhập khẩu đạt 57,6 tỷ USD, tăng 4,06%. Nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc ở mức 25 tỷ USD, giảm 7,48% so với năm 2019. Quan hệ kinh tế thương mại giữa ta và Trung Quốc trong những năm gần đây tiếp tục tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ, kim ngạch thương mại hai chiều trong 5 năm gần đây đạt trung bình trên 20%/năm./.

BQT Trung tâm IDC

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *