Xu hướng phát triển trong ngành công nghiệp điện tử

Cách mạng công nghiệp 4.0 lan rộng đã tạo ra một làn sóng mới tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống và trên mọi lĩnh vực. Trong đó, công nghiệp điện tử, một ngành kinh tế – kỹ thuật gắn liền với khoa học công nghệ, là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Ngành công nghiệp điện tử tiếp tục sẽ tăng trưởng mạnh mẽ do nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng phục vụ thông tin liên lạc cũng như phương tiện làm việc trong điều kiện giãn cách xã hội vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo một số đánh giá đã qua nghiên cứu, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành điện tử vẫn tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Trong đó, các địa phương như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng tiếp tục nhận được đầu tư rất lớn từ các dự án FDI về ngành này.

Trong ngành công nghiệp điện tử, xu hướng về tốc độ thay đổi công nghệ rất nhanh và liên tục đổi mới. Việc đi sâu vào nghiên cứu và triển khai đã trở thành một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của các doanh nghiệp về công nghiệp điện tử, khi số hóa đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp.

Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng chuyển đổi số và đổi mới của các doanh nghiệp sản xuất trên toàn cầu ngày càng rõ nét. Đặc biệt, dưới tác động của dịch Covid-19, nhu cầu này càng trở lên cần thiết hơn nhằm đảm bảo một quá trình sản xuất được kiểm soát hiệu quả và tối ưu. Trước nguy cơ lạc hậu do sự phát triển vượt bậc của công nghiệp 4.0 buộc các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp công nghiệp điện tử nói riêng phải phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo. Nhân công dồi dào, tài nguyên thiên nhiên sẵn có không còn là lợi thế quyết định. Do vậy, thời gian tới công nghiệp điện tử Việt Nam cần đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện công cuộc cải cách số hóa, đây được xem là giải pháp quan trọng giúp ngành công nghiệp điện tử vượt qua những khó khăn, thách thức để thích ứng và tiến bước phát triển trong bối cảnh mới.

Theo các nghiên cứu được công bố, thiết bị điện tử trong công nghiệp sẽ có mức tăng trưởng cao. Chính vì vậy, ngành công nghiệp điện tử cần có sự chuẩn bị đầy đủ các hành trang nhằm bắt kịp xu hướng toàn cầu, trong đó cần quan tâm nhiều hơn tới các yếu tố về phát thải môi trường, bởi nó có tác động ảnh hưởng lớn tới tương lai phát triển của ngành.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)