Xuất khẩu ngành da giày đặt mục tiêu 25 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất khẩu ngành da giày trong năm 2021 là 20,78 tỷ USD. Năm 2022 ngành da giày dự kiến tăng 10 – 15% so với năm 2021, đạt mức 23 – 25 tỷ USD.

Báo cáo tổng kết ngành da giày được Hiệp hội da giày – túi xách Việt Nam (Lefaso) thực hiện cho thấy, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Nam từ tháng 5/2021 và thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, các tỉnh phải giãn cách xã hội kéo dài hơn 5 tháng đã khiến cho 80% các doanh nghiệp sản xuất da giày gặp khó khăn. TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tiền Giang,… là các tỉnh có những khu công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp da giày lớn phải tạm ngừng hoạt động do không đủ điều kiện thực hiện “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”.

Tại các tỉnh miền Trung và miền Bắc, do phải thực hiện giãn cách xã hội, các doanh nghiệp phải thực hiện hoạt động sản xuất với 50 – 80% công suất. Đối với những doanh nghiệp còn hoạt động, người lao động phải làm việc trong điều kiện giãn cách khiến cho sản xuất suy giảm, bên cạnh đó nhiều chi phí phát sinh do chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu bị đứt gãy, các chi phí phòng chống Covid (Chi phí xét nghiệm, chi phí tiêm chủng, chi phí ăn, ở 3 tại chỗ cho người lao động). Các doanh nghiệp da giày chịu nhiều thiệt hại do bị hủy đơn hàng xuất khẩu, buộc phải ngừng hoặc giảm sản xuất, trong khi vẫn phải trả lương cho người lao động và chi phí duy trì nhà máy.

Bên cạnh đó là tình trạng thiếu hụt container rỗng, chi phí nhiên liệu tăng, chi phí cho logistics và vận chuyển tàu biển quốc tế tăng gấp 5-10 lần so với trước kia xảy ra từ năm 2020 chưa về mức bình thường và giá nhập khẩu nguyên phụ liệu tăng gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất và hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên đến tháng 10/2021, tình hình đã khởi sắc hơn khi dịch bệnh được cải thiện, các doanh nghiệp dần phục hồi và đẩy mạnh sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”. Các doanh nghiệp tăng cường tuyển dụng, nhiều người lao động về quê tránh dịch đã quay lại làm việc. Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước tạo điều kiện cho người lao động quay trở lại làm việc dựa trên cơ sở tuân thủ các quy định về an toàn dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhất là đối với các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (nhất là hiệp định CPTPP và EVFTA), các ưu đãi được tận dụng tốt để đẩy mạnh xuất khẩu trong các tháng cuối năm 2021.

Theo Lefaso, sau sự tác động của đại dịch Covid tại các châu lục, các thị trường truyền thống thể hiện sự phục hồi nhẹ. Lefaso dựa vào tình hình kinh tế thế giới, diễn biến dịch Covid-19 và kết quả các đơn hàng doanh nghiệp ký kết dự báo tăng trưởng ngành da giày – túi xách năm 2022 sẽ tăng hơn 10 – 15% so với 2021, đạt khoảng 23 – 25 tỷ USD.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)