Đào tạo tư vấn cải tiến sản xuất tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 2/10/2020, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã có buổi lễ tổng kết chương trình đào tạo 120 tư vấn viên “Chương trình hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất trong lĩnh vực Công nghiệp Hỗ trợ và Công nghiệp chế biến và chế tạo.”

Tiếp nối thành công của 8 khóa đào tạo đã được tổ chức trong 2 năm 2018, 2019 vừa qua; nội dung khóa đào tạo này đã được triển khai dựa trên quy trình tư vấn của Samsung áp dụng rất thành công bao gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; Tư vấn cải tiến, đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa, cải thiện và duy trì môi trường làm việc (5S3D), tăng năng suất lao động nhằm mục tiêu tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tham gia và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi lễ
Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương phát biểu tại buổi lễ

Các học viên đã hoàn thành xuất sắc chương trình đào tạo 12 tuần trong đó thời lượng học lý thuyết 3 tuần, các học viên đã được trang bị các kiến thức về quản lý sản xuất như các nguyên tắc về quản lý hiện trường, cải tiến lãng phí, tìm hiểu về kỹ thuật công nghiệp, tìm hiểu về năng suất, hoạt động nâng cao năng suất, hoạt động cải tiến dòng vận chuyển sản xuất, kiến thức về quản lý chất lượng… và 9 tuần thực hành thực tế tại doanh nghiệp theo hình thức chia nhóm. Mỗi khóa có 5 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được chọn lựa tham gia chương trình. Mỗi nhóm 5 – 6 học viên đến thực hành tư vấn cải tiến sản xuất tại 1 doanh nghiệp. Học viên đã thực hiện các quy trình tư vấn cải tiến 4 Step, 13 Process, 22 Activity kết hợp với kiến thức lý thuyết được học và sự chỉ dẫn trực tiếp từ chuyên gia Hàn Quốc để tư vấn cho doanh nghiệp.

Theo đánh giá từ các doanh nghiệp và các học viên, chương trình là một nguồn lực mạnh mẽ cho các chương trình lớn của nhà nước để hỗ trợ cho các doanh nghiệp của Việt Nam trong tiến trình tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu…

Chương trình tạo ra những giá trị cụ thể: Hơn 20 nhà máy Việt Nam được cải tiến tăng năng suất chất lượng; Đào tạo và tư vấn tại hiện trường cho hơn 100 quản lý tại nhà máy; Thúc đẩy tri thức và kiến thức SPS của Tập đoàn Samsung trong hệ sinh thái sản xuất; Xây dựng hình ảnh tích cực của ngành sản xuất trong nền kinh tế Việt Nam.

Các học viên khóa học chia sẻ, trong thời gian tham gia khóa đào tạo, học viên đã được tiếp thu những kiến thức từ sản xuất cơ bản tới nâng cao. các kiến thức được giảng dạy đã giúp cho học viên áp dụng vào thực tế, giúp doanh nghiệp tự động hóa một số công đoạn, năng suất tăng cao.

Đại diện học viên trình bày kết quả sau khóa học
Đại diện học viên trình bày kết quả sau khóa học

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đánh giá: Đây là một chương trình đào tạo rất bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với các tư vấn viên và doanh nghiệp Việt Nam. Các anh/chị sẽ là những tư vấn viên nòng cốt về cải tiến sản xuất và chất lượng góp phần nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, thúc đẩy khả năng cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có thể tham gia được vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong đó có Tập đoàn Sam sung. Bên cạnh đó có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam “Chương trình hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam giữa Bộ Công Thương và Samsung sẽ góp phần tạo làn sóng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và phát triển ra nhiều tỉnh, thành để tận dụng đội ngũ tư vấn viên và chuyên gia hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam” – ông Phạm Tuấn Anh nhấn mạnh.

Ông Jang Yoon Ho - Giám đốc bộ phận Hỗ trợ đối tác - Samsung điện tử Việt Nam
Ông Jang Yoon Ho – Giám đốc bộ phận Hỗ trợ đối tác – Samsung điện tử Việt Nam

Ông Jang Yoon Ho – Giám đốc bộ phận Hỗ trợ đối tác – Samsung điện tử Việt Nam bày tỏ hy vọng các học viên sẽ tạo nên mạng lưới liên kết chặt chẽ, tư vấn tốt hơn cho doanh nghiệp công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Đồng thời, đại diện Samsung cũng mong muốn Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp, Cục Công nghiệp cũng như Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành cùng các học viên và doanh nghiệp, đặc biệt xây dựng các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để các học viên phát huy những kiến thức, kinh nghiệm đã tích lũy được qua khóa học.

 

 

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *