Khai mạc chương trình Thí điểm Chuyển đổi số cho các công ty sản xuất trong lĩnh vực ô tô, cơ khí, điện tử tại Việt Nam

Vào ngày 23 tháng 06 năm 2022, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức Chương trình Thí điểm Chuyển đổi số cho các công ty sản xuất trong lĩnh vực ô tô, cơ khí, điện tử tại Việt Nam trong khuôn khổ Dự án Phát triển Nhà cùng cấp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực sản xuất thuộc ngành Công nghiệp hỗ trợ.

Tham dự chương trình có sự hiện diện của Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – Ông Ngô Khải Hoàn, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Kiến tạo, Thị trường Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, IFC – Bà Paramita Dasgupta và các doanh nghiệp CNHT Việt Nam

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - Ông Ngô Khải Hoàn phát biểu tại chương trình
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – Ông Ngô Khải Hoàn phát biểu tại chương trình

Ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được đánh giá là ‘bệ đỡ’ cho sự phát triển sản xuất công nghiệp, mang lại những đóng góp quan trọng trong sự ổn định kinh tế, xã hội, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa đất nước. Không thể phủ nhận thực tế là với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế chính sách, ngành CNHT Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định, có vai trò quan trọng trong việc tham gia vào chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

Bên cạnh những mặt tích cực, ngành CNHT của Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Theo thống kê của Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, Việt Nam hiện có 2.000 Doanh nghiệp sản xuất phụ tùng, linh kiện, trong đó chỉ có khoảng 300 Doanh nghiệp tham gia được vào mạng lưới sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, tỷ lệ nội địa hoá trong nhiều ngành còn ở mức thấp.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có sự thay đổi và dịch chuyển do tác động của đại dịch Covid-19, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó chuyển đổi số nổi lên như một giải pháp tất yếu quan trọng, được kỳ vọng sẽ mang tới nhiều cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp, từng bước thay đổi cách thức vận hành truyền thống của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong buổi lễ Khai mạc Chương trình, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – ông Ngô Khải Hoàn chia sẻ: “Trong thời gian tới, chuyển đổi số sẽ diễn ra mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, hoạt động kinh tế; chuỗi giá trị toàn cầu sẽ được điều chỉnh theo hướng linh hoạt và bền vững hơn để có khả năng ứng phó tốt hơn với các rủi ro và cú sốc từ bên ngoài như đợt dịch Covid-19 vừa qua. Do đó, hướng tiếp cận phát triển công nghiệp trong giai đoạn tới phải là vừa xây dựng nội lực các doanh nghiệp trong nước vừa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ chuyển đổi số vào sản xuất nhằm tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao năng suất, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp công nghiệp.”

Bà Paramita Dasgupta – Giám đốc Bộ phận Tư vấn Kiến tạo, Thị trường Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, IFC phát biểu: “Việt Nam đã tương đối thành công trong việc thu hút FDI nhưng lợi ích về giá trị gia tăng trong nước và sự lan tỏa tích cực ra nền kinh tế còn rất hạn chế do mối liên kết giữa FDI và các nhà cung cấp trong nước còn yếu. Dựa trên thành công của Chương trình Phát triển nhà cung cấp, Trung tâm Phát triển Công nghiệp (IDC) với tư cách là đối tác triển khai chính cùng với IFC tiếp tục triển khai chương trình tư vấn tiếp theo có tên là “Chương trình thí điểm Chuyển đổi số”, để nâng cao hơn nữa năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh của các nhà cung cấp địa phương tại Việt Nam, tập trung vào chủ đề nâng cao kiến thức về chuyển đổi kỹ thuật số và tính bền vững.”

Bà Paramita Dasgupta – Giám đốc Bộ phận Tư vấn Kiến tạo, Thị trường Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, IFC phát biểu
Bà Paramita Dasgupta – Giám đốc Bộ phận Tư vấn Kiến tạo, Thị trường Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, IFC phát biểu

Thông qua chương trình này, doanh nghiệp có cơ hội được lắng nghe và tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật số. Sau chương trình, các nhà quản lý sẽ có nhận thức rõ hơn về các bước trong tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số, tạo tiền đề để sẵn sàng thực hiện hành trình chuyển đổi, mở rộng kinh doanh, thu hút khách hàng mới và cải thiện quản lý hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Nhận thức được sự cần thiết đối với sự phối hợp giữa hai Bên, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) – Cục Công nghiệp (VIA) và Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) bày tỏ mong muốn hợp tác tích cực trong việc hỗ trợ xây dựng hệ thống các nhà cung cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế đóng góp vào sự phát triển của Công nghiệp hỗ trợ ô tô, cơ khí, điện tử. Việc hợp tác được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần nâng cao năng lực, tăng khả năng tiếp cận chuỗi cung ứng toàn cầu cho các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam./.

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)