Thúc đẩy kết nối xây chuỗi cung ứng cho dệt may, da giày Việt Nam

Ngày 4/12 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp – IDC, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã tổ chức hội thảo: “Kết nối doanh nghiệp công nghiệp dệt may, da giày năm 2020”.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp sản xuất có chiến lược nội địa hóa, tiếp cận các nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước, tạo nền tảng cho các chương trình đầu tư phát triển công nghiệp, hình thành mạng lưới các nhà sản xuất vừa và nhỏ trong nước.

Ông Ngô Khải Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp - phát biểu tại hội thảo
Ông Ngô Khải Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – phát biểu tại hội thảo

Thực tế trong những năm vừa qua, việc liên kết đầu – cuối trong chuỗi sản xuất vẫn chưa thật sự chặt chẽ. Do đó cũng tạo ra rào cản về việc thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty cung ứng trong nước, doanh nghiệp đầu chuỗi trong nước và nước ngoài; nâng cao giá trị gia tăng nội địa, sức cạnh tranh của sản phẩm và vị trí của doanh nghiệp CNHT Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu là một trong những vấn đề phải đặt lên hàng đầu.

Đáng chú ý, năm 2020 các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang hứng chịu sự tác động của dịch Covid 19 đến nền kinh tế và các chuỗi cung ứng toàn cầu. Sự đứt gãy các chuỗi cung ứng đặt ra yêu cầu tái cấu trúc đối với các tập đoàn đa quốc gia theo hướng tăng tỉ lệ nội địa hoá và phân tán rủi ro. Những thay đổi này đặt ra cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải tự chủ và năng động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng mới hình thành.

Ông Cao Văn Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp - chia sẻ tại hội thảo
Ông Cao Văn Bình – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp – chia sẻ tại hội thảo

Theo Cục Công nghiệp, Hiệp định CPTPP, Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực, Hiệp định RCEP vừa được ký kết, dệt may và da giày được đánh giá là ngành có nhiều cơ hội phát triển nếu tận dụng tốt được cơ hội do những hiệp định này mang lại. Tuy nhiên chuỗi cung ứng dệt may, da giày còn chưa phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Khải Hoàn – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp – cho biết, năm 2019, Việt Nam phải nhập khẩu trên 13,5 tỷ USD vải các loại; 59,7 tỷ USD nguyên phụ liệu dệt may, da giày. Có thể nói, CNHT cho ngành dệt may, da giày còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu cho sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh dệt may, da giày. Thực trạng này sẽ không chỉ gây ảnh hưởng đến việc phát triển sản xuất và tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, mà sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng đến công nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung trong dài hạn trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Vì vậy, trong dài hạn, phát triển CNHT, từng bước tự chủ nguồn nguyên vật liệu trong nước, đáp ứng quy tắc xuất xứ trong các hiệp định thương mại tự do là một trong những vấn đề cốt lõi để phát triển bền vững công nghiệp Việt Nam nói chung, phát triển bền vững công nghiệp dệt may, da giày nói riêng” – ông Ngô Khải Hoàn nhấn mạnh.

Tăng cường kết nối với các nhà cung cấp, đồng thời cập nhật thông tin mới về các chính sách hỗ trợ cũng như thông tin cung - cầu ngành dệt may, da giày
Tăng cường kết nối với các nhà cung cấp, đồng thời cập nhật thông tin mới về các chính sách hỗ trợ cũng như thông tin cung – cầu ngành dệt may, da giày

Nắm bắt được tầm quan trọng và tính cần thiết của hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, trong thời gian qua, ông Cao Văn Bình – Phó Giám đốc IDC – cho biết, IDC đã triển khai Chương trình hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp CNHT Việt Nam trở thành nhà cung ứng trong chuỗi sản xuất dệt may, da giày thuộc Chương trình phát triển CNHT năm 2020 với mục tiêu nâng cao năng lực doanh nghiệp sản xuất cung ứng trong ngành dệt may, da giày và đồng thời tổ chức kết nối hiệu quả các doanh nghiệp sản xuất trong nước với các doanh nghiệp bên mua trong và ngoài nước.

Tọa đàm về phát triển CNHT ngành dệt may, da giày
Tọa đàm về phát triển CNHT ngành dệt may, da giày

Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp công nghiệp dệt may, da giày năm 2020” được đánh giá mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và cơ hội mới, tăng cường kết nối với các nhà cung cấp, đồng thời cập nhật thông tin mới về các chính sách hỗ trợ cũng như thông tin cung – cầu ngành dệt may, da giày.

Trong thời gian tới, với sự quan tâm hỗ trợ từ Chính phủ, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tạo dựng và củng cố mối liên hệ, kết nối giữa các doanh nghiệp trong ngành dệt may, da giày thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp Việt Nam trong tương lai.

Một số hình ảnh của hội thảo khác: 

BQT Trung tâm IDC

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)