Trung tâm IDC: Thúc đẩy năng suất, chất lượng và chuyển đổi số cho doanh nghiệp CNHT Việt Nam

Triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp được giao theo quyết định 68/QĐ-TTg ngày 18 tháng 01 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 05/3/2021 tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp phối hợp với các chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất tổ chức Hội thảo “Năng suất, chất lượng và chuyển đổi số cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ”.

Mục tiêu của Hội thảo nhằm cập nhật chính sách phát triển công nghiệp cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, các kiến thức, kỹ năng, xây dựng mạng lưới tư vấn cho các chuyên gia tư vấn đang tham gia triển khai các chương trình hỗ trợ phát triển của Bộ Công Thương trong những năm qua.

Hội thảo được tổ chức dưới 2 hình thức offline tại hội trường với hơn 50 thành viên tham gia và online qua công cụ zoom với hơn 220 thành viên tham gia. Thành viên tham gia hội thảo là đại diện các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp cung cấp các giải pháp xây dựng nhà máy thông minh, các chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất, đặc biệt Hội thảo còn có sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên, nghiên cứu sinh thuộc các ngành kỹ thuật, kinh tế, ngân hàng, … của các trường, học viện trên toàn quốc.

Điểm cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Hội thảo qua hình thức trực tuyến
Điểm cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh tham gia Hội thảo qua hình thức trực tuyến

Tại hội thảo, ông Hoàng Bá Sơn – Phụ trách phòng Kỹ thuật, Công nghệ cho biết: “Trong những năm qua, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp đã từng bước triển khai các nhiệm vụ hỗ trợ phát triển công nghiệp và đạt được nhiều kết quả nhất định. Hơn 300 chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất đã hoàn thành chương trình hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất phối hợp với Công ty Samsung Điện tử Hàn Quốc. Đây chính là nguồn lực tư vấn cải tiến có chất lượng cao đã và đang kết hợp với Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương hỗ trợ tư vấn cải tiến sản xuất cho hơn 150 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên toàn quốc. “

Ông Hoàng Bá Sơn - Phụ trách Phòng Kỹ thuật, Công nghệ - Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp
Ông Hoàng Bá Sơn – Phụ trách Phòng Kỹ thuật, Công nghệ – Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp

Cùng với đó, các chương trình hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp xây dựng tiêu chuẩn IATF-16949, chương trình hỗ trợ kết nối giúp các doanh nghiệp công nghiệp kết nối, cung cấp sản phẩm của mình cho các doanh nghiệp đầu chuỗi cũng đã và đang được Trung tâm triển khai hoạt động và đạt được các mục tiêu đề ra.

Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với Công ty Samsung Điện tử Hàn Quốc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực sản xuất khuôn mẫu cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên toàn quốc. Năm 2020, hơn 50 kỹ thuật viên tại các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tham gia giai đoạn đào tạo tại Việt Nam trong thời gian 10 tuần. Giảng viên trực tiếp giảng dạy là các chuyên gia nhiều kinh nghiệm và tâm huyết đến từ Hàn Quốc. Bước đầu, chương trình được các học viên tham gia các khóa đào tạo đánh giá cao về nội dung và kiến thức, cũng như kinh nghiệm truyền đạt của các chuyên gia Hàn Quốc.

Trong lộ trình phát triển của mình, doanh nghiệp cần được tư vấn để từng bước đổi mới từ con người, máy móc đến quy trình nhằm tạo ra sự tăng trưởng đột biến về năng suất, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do vậy, việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào quản lý, điều hành sản xuất là cần thiết và cấp bách hiện nay. Số hóa dữ liệu quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp phải được ưu tiên giải quyết, nhằm cung cấp các dữ liệu số cho quá trình đổi mới tại doanh nghiệp.

Ông Trần Kiên Dũng chia sẻ về Cải tiến năng suất, lộ trình chuyển đổi số và sản xuất thông minh cho doanh nghiệp công nghiệp
Ông Trần Kiên Dũng chia sẻ về Cải tiến năng suất, lộ trình chuyển đổi số và sản xuất thông minh cho doanh nghiệp công nghiệp

Nhấn mạnh chuyển đổi số là cấp bách cho các doanh nghiệp công nghiệp hiện nay, ông Nguyễn Trọng Đường – Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin & Truyền thông khẳng định, trong thời đại công nghiệp 4.0, không tồn tại khái niệm cá lớn nuốt cá bé mà sẽ thay đổi theo hướng cá nhanh nuốt cá chậm. Giải quyết vấn đề này, Bộ Thông tin và Truyền thông đang triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số với nhiều ưu đãi, tập trung giải quyết vấn đề số hóa trong kinh doanh của doanh nghiệp công nghiệp.

Ông Cao Hoàng Long – Nghiên cứu sinh – Chuyên gia năng suất đến từ Viện Năng suất cũng cho biết, kết quả điều tra, khảo sát 200 doanh nghiệp, có 7% doanh nghiệp rất quan tâm tới đầu tư, đổi mới công nghệ; 41% khá quan tâm, chiếm đại đa số. 21% doanh nghiệp rất quan tâm tới đổi mới, phát triển khoa học công nghệ, 43% quan tâm tới đổi mới khoa học công nghệ và 26% rất quan tâm tới nghiên cứu, áp dụng các công nghệ quản lý nâng cao năng suất và 39% doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề này. Ông Cao Hoàng Long cũng chỉ ra thực trạng đổi mới sản xuất trên thế giới, lợi ích công nghiệp 4.0 mang lại cho tất cả các bên liên quan trong hệ sinh thái đổi mới kỹ thuật số, cũng như giải pháp giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tìm đường vượt qua “rừng rậm” của công nghiệp 4.0 và số hóa. Đánh giá cao chuyển đổi số trong doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Viện Năng suất cũng đang triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

         Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp cung cấp thông tin về Chuyển đổi số và tầm quan trọng, mức độ ảnh hưởng của chuyển đổi số đối với chiến lược phát triển của doanh nghiệp Việt Nam; Giải pháp tổng thể Nhà máy thông minh 3S iFactory; Giải pháp MES/MOM trong nhà máy thông minh 4.0 trong đổi mới điều hành sản xuất của doanh nghiệp mang thương hiệu Made in VietNam.

         Cung cấp Bộ giải pháp tổng thể giúp các doanh nghiệp sản xuất từng bước chuyển đổi số và xây dựng thành công nhà máy thông minh; Giới thiệu cổng thông tin chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; Chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng doanh nghiệp và bài học thực tế, Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia tư vấn cải tiến sản xuất, các bạn học viên trên toàn quốc với sự phối hợp giữa đại diện cơ quan nhà nước, tư vấn viên, sinh viên và doanh nghiệp tạo nên sức mạnh chung trong công cuộc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nước nhà.

Trần Tuấn Linh
(Phòng KT, CN – Trung tâm IDC)

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)