287 loại phụ tùng, linh kiện ô tô được sản xuất bởi các doanh nghiệp tại Việt Nam

Thông tư số 05/2021/TT-BKHĐT được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 17/8/2021 có kèm danh mục các loại phụ tùng thay thế, thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng, vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm Việt Nam đã sản xuất được….

287 loại phụ tùng, linh kiện ô tô được sản xuất bởi doanh nghiệp tại Việt Nam
287 loại phụ tùng, linh kiện ô tô được sản xuất bởi doanh nghiệp tại Việt Nam

Danh mục các loại phụ tùng, linh kiện của ô tô được chú ý nhất sau khi Phụ lục V kèm theo thông tư được ban hành. Theo danh mục được công bố, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã có thể sản xuất được tổng cộng là 287 chi tiết và cụm chi tiết ô tô. Mặc dù chủ yếu là các chi tiết và cụm chi tiết đơn giản như khung khoang động cơ, bộ phận giảm chấn, tấm ốp cửa, bình ắc-quy, gioăng cửa, vô-lăng, vành xe, ống xả… Còn trong nước chưa thể sản xuất được những loại phụ tùng, linh kiện và cụm linh kiện quan trọng thuộc hệ truyền động, động cơ…

Những loại phụ tùng, linh kiện được sản xuất trong nước nằm trong danh mục là những loại phụ tùng, linh kiện ô tô được sử dụng để sản xuất và lắp ráp chủ yếu cho cá loại xe ô tô của các thương hiệu xe lớn như Ford, Toyota, Trường Hải (THACO), Mitsubishi và Vìnast.

Thông tư số 05 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành cùng với danh mục phụ tùng và linh kiện ô tô là 8 danh mục các sản phẩm công nghiệp khác được sản xuất trong nước. Những danh mục đó bao gồm danh mục nguyên liệu, vật tư, linh kiện, phụ tùng thay thế trong nước đã sản xuất được; danh mục máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư, linh kiện ngành viễn thông – công nghệ thông tin, nội dung số, phần mềm trong nước đã sản xuất được; danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ trong nước đã sản xuất được; danh mục vật tư xây dựng trong nước đã sản xuất được; danh mục phương tiện vận tải chuyên dùng trong nước đã sản xuất được; danh mục vật tư cần thiết cho hoạt động dầu khí trong nước đã sản xuất được; danh mục giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong nước đã sản xuất được; danh mục nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm cho đóng tàu trong nước đã sản xuất được.

Theo thông tư đã ban hành, các danh mục hàng hóa đã nêu sẽ là căn cứ xác định những đối tượng được miễn thuế nhập khẩu, đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định của pháp luật về thuế và không bao gồm tất cả các hàng hóa khác được sản xuất trong nước lưu thông trên thị trường trong ngoài nước nhưng chưa được quy định tại thông tư này.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BKHĐT ngày 17/8/2021 và sẽ có hiệu lực chính thức bắt đầu từ ngày 2/10/2021. Thông tư sẽ thay thế cho Thông tư số 01/2018/TT-BKHĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành danh mục máy móc, thiết bị, phụ tùng thay thế, phương tiện vận tải chuyên dùng, nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước đã sản xuất được.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)