Doanh nghiệp Đà Nẵng: Nhiều đơn hàng có thể chậm tiến độ do thiếu hụt nguồn nhân lực

Mặc dù được nới lỏng trong hoạt động sản xuất nhưng nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng vẫn đang lo lắng về tiến độ thực hiện các đơn hàng. Nguyên do, doanh nghiệp phải thực hiện “3 tại chỗ” và số lượng lao động duy trì từ 30-50% dẫn tới hoạt động không thể đạt mức tối đa công suất trong những giai đoạn cận kề thời hạn đơn hàng.

Nhân lực không đủ đáp ứng hoàn thành tiến độ thực hiện đơn hàng

Tính từ thời điểm 10/7 đến nay thì TP. Đà Nẵng vẫn liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 mới. Nhiều chủ trương, biện pháp phòng chống dịch được TP. Đà Nẵng triển khai nhằm giúp doanh nghiệp vẫn có thể hoạt động sản xuất bình thường mới. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm từ ngày 16/8 đến 5/9 mới đây, do Covid-19 đang diễn diễn ra phức tạp và chưa thể kiểm soát hoàn toàn, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải thực hiện “3 tại chỗ” trong hoạt động sản xuất và phải đảm bảo số người làm việc không quá 30% trên tổng số lao động; tạm dừng tất cả hoạt động đối với doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp.

Doanh nghiệp Đà Nẵng lo ngại việc thiếu hụt nhân lực sẽ có thể dẫn tới chậm tiên độ đơn hàng
Doanh nghiệp Đà Nẵng lo ngại việc thiếu hụt nhân lực sẽ có thể dẫn tới chậm tiến độ đơn hàng

Mặc dù từ 5/9 đến nay, thành phố đã có nhiều biện pháp nới lỏng cho doanh nghiệp tăng thêm số lượng lao động làm việc nhưng vẫn phải đảm bảo không quá 50% tổng số lao động đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp; các doanh nghiệp khu công nghệ được phép tối đa 70% trên tổng số lao động và phải thực hiện “3 tại chỗ”; các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp được quay lại hoạt động và phải đảm bảo 50% nếu hoạt động “3 tại chỗ”. Chính vì thế, mặc dù có nhiều đơn hàng nhưng việc thiếu lao động dẫn tới doanh nghiệp phải đối mặt việc đảm bảo tiến độ sản xuất, giao hàng.

Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty CP Dệt may 29/3, ông Nguyễn Hữu Vinh cho biết, mặc dù số lượng đơn đặt hàng của công ty rất nhiều, không chỉ khách hàng truyền thống và nhiều đơn hàng từ các khách hàng mới nhưng việc thiếu lao động sản xuất là nguyên do công ty khó đảm bảo tiến độ giao hàng theo cam kết.

Ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân

Theo đại diện công ty 29/3 cho biết, mặc dù các đối tác cũng đã nắm bắt được tình hình khó khăn của doanh nghiệp về tiến độ đơn hàng do việc bố trí thời gian làm việc giãn mở, không đủ lao động sản xuất; tuy nhiên, nếu việc này kéo dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến chuỗi cung ứng.

Theo các doanh nghiệp kiến nghị, vấn đề cấp thiết hiện nay cho doanh nghiệp là ngoài thực hiện “3 tại chỗ” thì người lao động sản xuất công nghiệp, sản xuất phục vụ xuất nhập khẩu phải được đi làm trở lại bình thường. Một trong những giải pháp để đảm bảo vừa phát triển kinh tế – vừa chống dịch là ưu tiên tiêm vaccine và cho phép người lao động đủ điều kiện đi làm trở lại.

Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp và Khu công nghệ cao Đà Nẵng, ông Phạm Trường Sơn cho biết, Tp. Đà Nẵng ưu tiên đối tượng tiêm vaccine cho các công nhân, người lao động sản xuất. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang ưu tiên cho những đối tượng đã được tiêm vaccinne đi làm như nhân viên giao hàng; nhân viên phục vụ tại các quầy siêu thị,… riêng đối tượng là người lao động hoạt động sản xuất, thành phố sẽ xem xét điều chỉnh các phương án để đảm bảo được việc vừa chống dịch nhưng đảm bảo phát triển kinh tế./.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)