Tiếp thêm sức mạnh cho các ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Các chuyên gia cho rằng phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là một trong những giải pháp quan trọng nhất để nâng cao khả năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và đẩy nhanh quá trình tiếp nhận và chuyển giao công nghệ.

Chú trọng phát triển CNHT

Xác định tầm quan trọng của công nghiệp hỗ trợ, trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai các kế hoạch phát triển công nghiệp hỗ trợ. Do đó, đã thúc đẩy các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ Việt Nam áp dụng các tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng hiện đại, nâng cao chất lượng, độ tin cậy của sản phẩm, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng thừa nhận, do công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển nên ngành công nghiệp chế biến, chế tạo của Việt Nam chủ yếu dựa vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu…. Do đó, khi dịch Covid-19 bùng nổ ở các nước cung cấp linh kiện cho  Việt Nam (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) các ngành CN trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo đầu vào sản xuất vào đầu năm 2020.

Ông Vũ Kim Hùng, Phó Giám đốc SISME cho biết: Hiện nay, do đặc thù của ngành công nghiệp hỗ trợ và xuất phát điểm thấp của các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên doanh nghiệp rất khó có được nguồn vốn tín dụng. Ngoài ra, như ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã chỉ ra, Việt Nam là khâu mong manh, dễ vỡ trong chuỗi giá trị toàn cầu. . “Trước tình hình đó, cần thảo luận về việc cần thiết lập cơ chế, chính sách để phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ, tăng cường quan hệ, tận dụng triệt để các thị trường mới mở, từ hiệp định thương mại tự do đến mở rộng kênh cung ứng, đa dạng hóa thị trường. Nói cách khác, xây dựng và thực hiện các chính sách công nghiệp quốc gia, tập trung vào các ngành và lĩnh vực cạnh tranh của Việt Nam, thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển các doanh nghiệp tư nhân trong nước, và thúc đẩy cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước … ”

Cần có nhiều chính sách phù hợp và thiết thực hơn cho việc thúc đẩy CNHT Việt Nam hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu
Cần có nhiều chính sách phù hợp và thiết thực hơn cho việc thúc đẩy CNHT Việt Nam hội nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Đòn thúc đẩy từ chính sách

Nghị quyết 115 / NQ-CP của Chính phủ về thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ phát triển công nghiệp được coi là động lực tạo điều kiện cho các bộ ngành xây dựng chính sách cụ thể để giải quyết các vấn đề nội tại. , Nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ trong thời gian tới. Các chính sách thiết thực, hiệu quả và kịp thời sẽ thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ và nắm bắt cơ hội to lớn để Việt Nam nắm bắt nguồn vốn đầu tư lớn trong chuỗi giá trị toàn cầu và xu hướng thay đổi của chuỗi giá trị toàn cầu cũng như cập nhật mô hình phát triển công nghiệp mới.

Vừa qua, Bộ Công Thương đã khai trương Trung tâm Giải pháp và Tư vấn Kỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc (VITASK) và Trung tâm kỹ thuật khuôn mẫu. Việc chính thức khai trương đánh dấu một bước quan trọng của Bộ Công Thương trong việc đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước và trở thành cầu nối quan trọng để Việt Nam phát triển công nghiệp hỗ trợ. Các trung tâm này sẽ hỗ trợ mạnh mẽ giúp nâng cao khả năng của các công ty Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực hoặc nhà cung cấp chất lượng cao.

“Các trung tâm này không chỉ tập trung vào việc giới thiệu công nghệ, thông qua hợp tác quốc tế và các chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ các điều kiện tiếp thu công nghệ của doanh nghiệp mà còn hỗ trợ R&D và tạo ra các sản phẩm hỗ trợ có giá trị gia tăng cao” -Ông Tuấn Anh nhìn nhận và kỳ vọng các trung tâm này sẽ phát triển mạnh mẽ góp phần hỗ trợ và giúp nâng cao khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Nghị quyết số 115 của Chính phủ đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm hỗ trợ cạnh tranh, đáp ứng 45% nhu cầu sản xuất và tiêu dùng cơ bản trong nước; chiếm khoảng 11% sản lượng công nghiệp và khoảng 1.000 DN tại Việt Nam có thể cung cấp trực tiếp cho các công ty lắp ráp và các công ty đa quốc gia, trong đó các công ty trong nước chiếm khoảng 30%.

BQT Trung tâm IDC

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)