Cơ hội kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ

Tại hội nghị giao thương trực tuyến công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản 2021 ngày 10/6, đã có 21 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam được giao thương trực tuyến với 48 doanh nghiệp của Nhật Bản.

Vào ngày 10/6, Cục Xúc tiến thương mại cùng với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản 2021. Tại đây, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, ông Vũ Bá Phú, cho biết Việt Nam đã ghi nhận nhiều dấu hiệu khởi sắc thời gian qua trong hoạt động ngoại thương khi tận dụng được những lợi thế từ các chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế, những hiệp định thương mại tự do song phương cũng như đa phương đã ký kết. Theo ông cả số lượng và chất lượng của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam đều được cải thiện về năng lực sản xuất và mức độ tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản
Cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản

Ông Akutsu Michio, chuyên gia tư vấn Hiệp hội Các nhà tư vấn kinh doanh quốc tế Nhật Bản, đã nêu ra những thách thức của các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam là năng suất còn khá thấp, trình độ kỹ thuật của nguồn nhân lực chưa cao, khó khăn trong việc cấp vốn đầu tư trang thiết bị,… Các doanh nghiệp Việt Nam cần có biện pháp nâng cao năng lực sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm, bên cạnh đó cần thu hút nguồn lao động chất lượng cao. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải xác định được khả năng cung cấp sản phẩm thường xuyên. Như vậy, ngoài việc có thể cung cấp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cũng có nhiều cơ hội cung cấp cho các doanh nghiệp tại nước ngoài.

Động lực phát triển kinh tế được xác định là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ nên nhóm ngành này luôn được Chính phủ khuyến khích và tạo thuận lợi, điều kiện để phát triển. Để tạo thuận lợi với các doanh nghiệp, trong đó có việc tìm kiếm thông tin về đối tác cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, Bộ Công Thương đã khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vào tháng 6/2020 với hơn 3.600 doanh nghiệp của Việt Nam trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, ô tô, điện tử, dệt may, da giày. Những dữ liệu này đã giúp cho việc tìm kiếm doanh nghiệp Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản được dễ dàng hơn, mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)