Việt Nam chú trọng những dự án phục vụ hoạt động xuất khẩu

Các hoạt động sản xuất xuất khẩu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển nhưng năng lực chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, trong năm 2021, Bộ Công Thương cho biết sẽ chú trọng vào những dự án sản xuất sản phẩm phụ trợ, nâng cao năng lực và nguồn hàng cho hoạt động xuất khẩu.

Việt Nam chú trọng những dự án phục vụ hoạt động xuất khẩu
Việt Nam chú trọng những dự án phục vụ hoạt động xuất khẩu

Bộ Công Thương nhận định, lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ kém phát triển là nguyên nhân khiến cho các ngành công nghiệp chế biến chế tạo của Việt Nam trở nên phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu, nhất là đối với những ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam như sản xuất, lắp ráp ô tô, dệt may, da giày – túi xách, điện tử,…

Do đó, khi đại dịch COVID-19 nổ ra gây đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, gián đoạn nguồn cung ứng chủ yếu từ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp Việt Nam có khuynh hướng quay trở lại tìm các doanh nghiệp cung ứng nguyên vật liệu trong nước để thay thế nhằm giảm thiểu chi phí, chủ động hơn trong thời gian và nâng cao chất lượng. Bên cạnh đó là các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết được thực thi tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn dịch chuyển từ các nước ngoài về Việt Nam một cách mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn Việt Nam để tận dụng những ưu đãi về thuế quan và đầu tư từ FTAs.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đã chủ động cơ cấu lại chuỗi giá trị sản xuất, dần chuyển hướng sang sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cũng không ngừng cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Cũng với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất, trong năm 2021, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) sẽ tập trung vào rà soát lại các dự án sản xuất, nhất là các dự án sản xuất hàng công nghiệp lớn phục vụ cho xuất khẩu. Đồng thời phía Bộ Công Thương cũng sẽ tháo gỡ khó khăn kịp thời để các dự án sớm được đưa vào vận hành, nâng cao năng lực sản xuất.

Cục Công nghiệp cũng triển khai các thủ tục để chuẩn bị đầu tư xây dựng 2 trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp ở khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam. Bên cạnh đó, đối với những địa phương có lợi thế trong phát triển công nghiệp hỗ trợ, Cục Công nghiệp sẽ lên kế hoạch làm việc để hướng dẫn thực hiện các chính sách phát triển công nghiệp. Song song là phối hợp với các thương vụ và các đơn vị phụ trách thị trường các khu vực để tăng cường, xúc tiến thu hút đầu tư, khai thác các FTA, kết nối chuỗi sản xuất toàn cầu.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)