Giải tỏa lo ngại bị áp thuế khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp trực tuyến trao đổi và thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Việc này giúp giảm bớt những lo ngại bị áp thuế nhập khẩu đối với hàng dệt may Việt Nam.

Giải tỏa lo ngại bị áp thuế khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ
Giải tỏa lo ngại bị áp thuế khi xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Hoa Kỳ

Thông tin từ Hiệp hội dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết sau cuộc họp trực tuyến, Việt Nam và Hoa Kỳ đã đưa ra tuyên bố chung nhất trí hai nước là những đối tác đáng tin cậy của nhau, tình hữu nghị của hai nước được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trọng tâm của khung chính sách tiền tệ được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Việt Nam luôn tuân theo những điều khoản thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh gây thao túng tỷ giá hối đoái để ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc việc đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.

Sau thông báo của Bộ Tài chính Hoa kỳ, Trưởng đại diện của Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR – bà Katherine Tai cũng đã bày tỏ sự hoan nghênh thỏa thuận của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời đánh giá cao Việt Nam về cam kết trong việc “giải quyết các mối quan ngại” của Hoa Kỳ.

Theo nhận định của Vinatex, phần lớn những lo ngại của các doanh nghiệp và nhà đầu tư về vấn đề các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam có khả năng bị Hoa Kỳ áp thuế theo điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả mặt hàng dệt may, đã được giải tỏa sau tuyên bố trên.

Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cho biết, hiệp hội đã tham gia tích cực vào nhóm công tác về điều khoản 301, cùng với các cơ quan quản lý nhà nước như Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các tổ chức, các hiệp hội trong nước và quốc tế, các Hiệp hội tổ chức ngành hàng lớn của Hoa Kỳ qua đó đưa ra tiếng nói chung về bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế nhập khẩu.

Thông qua số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, thấy được 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng dệt may Việt Nam sang Hoa Kỳ ước tính đạt được 7,82 tỷ USD, chiếm đến 41,2% trên tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm của ngành đạt 18,96 tỷ USD, tăng lên 24.4% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)