Gián đoạn chuỗi cung ứng, ngành ô tô đối mặt không ít khó khăn

Theo kết quả đánh giá sáu lĩnh vực được khảo sát thì khoảng 51,7% các quản lý trong lĩnh vực ôtô cho biết tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đang rất trầm trọng và chiếm tỷ lệ cao nhất.

Mới đây, kết quả đánh giá của sáu lĩnh vực sản xuất được thực hiện khảo sát cho thấy lĩnh vực ô tô đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn cầu.

Tác động của Covid-19 gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề tới lĩnh vực ô tô
Tác động của Covid-19 gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề tới lĩnh vực ô tô

Ngoài khảo sát lĩnh vực ôtô, các quản lý tham gia khảo sát còn đến từ năm lĩnh vực khác nhau, bao gồm lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ và điện tử;  lĩnh vực dệt may – da giày; thực phẩm và đồ uống; lĩnh vực chế tạo; chăm sóc y tế, dược phẩm và công nghệ sinh học.

Các quản lý trong lĩnh vực ôtô thực hiện khảo sát tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đang rất trầm trọng, chiếm đến khoảng 51,7% trong tổng số sáu lĩnh vực được khảo sát.

Với sự bùng phát các đợt dịch Covid-19 liên tục và diễn biến phức tạp trên toàn cầu dẫn tới việc nhiều quốc gia phải đóng chặt biên giới, tạm dừng hoặc hạn chế xuất – nhập khẩu. Chính vì việc bất khả kháng đó, các dòng luân chuyển hàng hoá gần như bị chết đứng. Đặc biệt, sự lây lan nhanh chóng chủng của chủng Covid-19 mới Delta lại càng làm gia tăng mối lo ngại hơn.

Để ngăn chặn sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 gây tê liệt hoàn toàn hệ thống thì trong các tuần gần đây, các trung tâm chế tạo lớn ở Châu Á trong đó có Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp phong toả trong nước một cách chặt chẽ.

Đặc biệt, ngành ô tô bị ảnh hưởng nặng nề, phải cắt giảm hoạt động sản xuất tại nhiều nhà máy do đối mặt với tình trạng thiếu hụt chíp bán dẫn. Lý do giải đáp cho việc này là do hệ quả xuất phát từ sự gia tăng nhu cầu về các thiết bị máy tính cá nhân, các mặt hàng điện tử tiêu dùng, gia dụng trong thời kỳ dịch bệnh phức tạp phục vụ cho việc học tập – làm việc từ xa.

Với tình hình dịch Covid-19 chưa được cầm cự và xoá bỏ hoàn toàn đã khiến nhiều doanh nghiệp phải đắn đo trong việc chọn hướng đi an toàn và dài hạn. Theo kết quả khảo sát nói trên thì khoảng 1/3 những người tham gia khảo sát đã chọn cách thay đổi hoàn toàn chuỗi cung ứng. Trong đó, các quản lý chuỗi cung ứng cho biết chiến lược trong 12 tháng tiếp theo đã có kế hoạch và dự tính đầu tư vào các quốc gia như Philipines và Ấn Độ./.

Khảo sát trên do DN độc lập thuộc Tập đoàn Economist chuyên cung cấp dịch vụ dự báo và tư vấn – Economist Intelligence Unit (EIU), trong quý 1/2021, doanh nghiệp này với sự tài trợ của tập đoàn dịch vụ tài chính Citi đã thực hiện khảo sát 175 nhà quản lý chuỗi cung ứng, trong đó 70% ở Châu Á.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)