Gia hạn nộp thuế cho doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước

Theo quan điểm của Bộ Tài chính, việc sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước là lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sự hỗ trợ của Nhà nước vào thời điểm này là rất cần thiết.

Doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước cần sự hỗ trợ của Chính phủ
Doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước cần sự hỗ trợ của Chính phủ

Bộ Tài chính gửi văn bản tới Thủ tướng, đề nghị Chính phủ xây dựng Nghị định gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sản xuất và lắp ráp trong nước theo trình tự thủ tục rút gọn. Theo quan điểm của Bộ Tài chính, việc sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước là lĩnh vực chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sự hỗ trợ của Nhà nước vào thời điểm này là rất cần thiết.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, lượng xe bán ra 8 tháng đầu năm nay của các hãng thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) giảm khoảng 13% so với 2019 thời điểm khi chưa có dịch. Nhiều công ty ghi nhận mức sụt giảm doanh số khoảng trên 60%. 8 tháng đầu năm nay, lượng xe đăng ký mới chỉ bằng 40% so với tháng 7 và khoảng 20% so với những tháng không có dịch.

Chính vì vậy, khoản thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được kiến nghị gia hạn nộp tới hết năm 2021.

Biện pháp gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt là giải pháp tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước có thêm nguồn lực tài chính để xoay vòng vốn đầu tư, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và người lao động có việc làm trong mùa dịch.

Chính sách này được thực hiện trong năm 2020 cho các kỳ tính thuế từ tháng 3 đến tháng 10. Ngoài ra, chính sách này và chính sách giảm 50% phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp được thực hiện nửa cuối năm 2020 đã giúp các doanh nghiệp tăng lượng bán ra trong năm 2020. Ví dụ, Vinfast tăng lượng bán tới 230% so với 2019. Đó là một tín hiệu đáng mừng để hỗ trợ sản xuất và lắp ráp ô tô nội địa trong nước.

Tổng số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt gia hạn thời hạn nộp thuế năm 2020 của các doanh nghiệp trong diện này là khoảng hơn 19.256 tỷ đồng. Đến ngày 20/12/2020, tổng số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt được gia hạn đã được các doanh nghiệp nộp đủ vào ngân sách nhà nước.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)