Ngân hàng HSBC: Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn

Bất chấp những khó khăn do dịch Covid-19, với các điều kiện nền tảng vững mạnh, Việt Nam vẫn được nhận định là một trong những điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Xuất khẩu mặt hàng điện thoại tăng trưởng ổn định.
Xuất khẩu mặt hàng điện thoại tăng trưởng ổn định.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 9/2021 của Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa công bố, số liệu kinh tế tháng 8 phản ánh rõ nét sự ngưng trệ trong phục hồi kinh tế của Việt Nam dưới tác động của dịch Covid-19. Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp do biến chủng Delta dẫn đến việc siết chặt giãn cách ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam, chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 8 giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, một mức giảm đáng báo động sau khi tăng trưởng vững vàng 12% trong 6 tháng đầu năm nay. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số sản xuất công nghiệp đã sụt giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổn thất lớn nhất rơi vào ngành dệt may – da giày vì khu vực Đông Nam Bộ vốn là đầu mối gia công quan trọng trong chuỗi cung ứng dệt may của thế giới. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, việc hơn 30% nhà máy dệt may đã phải đóng cửa do giãn cách xã hội đã khiến xuất khẩu tháng 8 của ngành giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Những đợt gián đoạn cung ứng nặng nề có thể tác động mạnh đến việc hoàn thành các đơn hàng, đặc biệt là những đơn hàng tại Mỹ. Chỉ riêng thị trường Mỹ đã chiếm gần một nửa lượng hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam. Chung khó khăn với ngành dệt may là ngành da giày. Hiện nay, thị phần của ngành da giày Việt Nam trên thế giới đang chiếm 15%, tăng gấp đôi trong vòng 10 năm trở lại đây. Việc gián đoạn sản xuất có thể khiến các đối tác chuyển sang tìm kiếm những thị trường mới, ảnh hưởng đến thị phần của Việt Nam.

Ngược lại, xuất khẩu mặt hàng điện thoại lại có xu hướng tăng ổn định với mức tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những khó khăn do biến chủng Delta gây ra. Theo các chuyên gia của HSBC Việt Nam, nguyên nhân dẫn tới sự tăng trưởng này là sự phân bố về địa lý của các cụm công nghiệp điện tử. Nếu như các doanh nghiệp dệt may, da giày tập trung đông ở khu vực Đông Nam Bộ thì các doanh nghiệp sản xuất điện thoại tập trung nhiều ở khu vực phía Bắc. Samsung, nhà đầu tư độc lập lớn nhất Việt Nam, hiện có 2 nhà máy sản xuất điện thoại thông minh ở khu vực phía Bắc, một ở Thái Nguyên và một ở Bắc Ninh. Hai địa phương này đã kiểm soát khá tốt tình hình dịch bệnh nên các khu công nghiệp đã dần quay lại hoạt động sản xuất bình thường. Trong khi đó, nhà máy sản xuất đồ gia dụng điện tử của Samsung tại Khu Công nghệ cao TP HCM lại đang chịu ảnh hưởng nặng nề dù đã sắp xếp mô hình “3 tại chỗ” cho công nhân, giảm công suất nhà máy xuống còn 30-40%.

HSBC Việt Nam nhận định, bất chấp những thách thức do dịch bệnh, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian tới. Các điều kiện nền tảng vững mạnh đã giúp các nhà đầu tư gạt bỏ những biến động ngắn hạn do Covid-19 và đặt niềm tin khi đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, hiện Samsung đang chuẩn bị mở rộng nhà máy điện thoại nhằm tăng sản lượng điện thoại màn hình gập 47% lên 25 triệu chiếc trong 6 tháng cuối năm nay. LG Display cũng vừa được duyệt một khoản đầu tư bổ sung 1,4 tỉ USD để tăng sản lượng màn hình OLED tại nhà máy ở thành phố Hải Phòng.

Trước đó, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến 20/8, tổng vốn đầu tư nước ngoài bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 19,12 tỉ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài thực hiện tại Việt Nam trong 8 tháng ước tính đạt 11,58 tỉ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)