Ngành da giày gặp thách thức trong đại dịch

Đợt dịch Covid bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sản xuất của các doanh nghiệp da giày, đặc biệt là những doanh nghiệp tại khu vực miền Nam trong những tháng cuối năm.

Theo thống kê từ Hiệp hội Da giày Việt Nam (Lefaso), 80% doanh nghiệp da giày tại các tỉnh phía Nam, cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Kiên Giang- những địa phương tập trung nhiều doanh nghiệp da giày lớn trong các khu công nghiệp phải tạm dừng sản xuất, ở các khu vực khác cũng giảm 30-50% công suất do giãn cách xã hội, thiếu lao động. “Do phải ngừng hoặc giảm sản xuất, các doanh nghiệp da giày chịu thiệt hại lớn khi bị khách hàng huỷ đơn hàng xuất khẩu. Trong khi đó, các doanh nghiệp vẫn phải chịu các chi phí duy trì nhà máy, trả lương cho công nhân”.

Các doanh nghiệp da giày đối diện nguy cơ mất đơn hàng
Các doanh nghiệp da giày đối diện nguy cơ mất đơn hàng

Các doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện quy chế “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến” để hoạt động cũng đang phải giảm sản lượng do số lao động phải thực hiện giãn cách tăng cao. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phát sinh nhiều chi phí do đứt gãy nguồn cung cấp nguyên phụ liệu, chi phí phòng, chống Covid, chi phí xét nghiệm, tiêm chủng, chi phí thực hiện “3 tại chỗ” cho người lao động…

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu container rỗng và cước tàu biển tăng giá phi mã trong thời gian gần đây đã gây ra khó khăn rất lớn cho hoạt động xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp xuất khẩu ngành hàng này.

Kết quả xuất khẩu tháng 8 đã phản ánh những khó khăn của ngành da giày. Theo số liệu của Lefaso, giày dép xuất khẩu trong tháng 8 đạt 850 triệu USD, giảm 38,5% so với cùng kỳ 2020; túi xách chỉ đạt chỉ đạt 150 triệu USD, giảm 37,9. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng cao trong 7 tháng trước đó, luỹ kế xuất khẩu 8 tháng của da giày vẫn tăng 16,2% so với cùng kỳ (hơn 1,26 tỷ USD), túi xách tăng 2,1%.

Theo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), hai thách thức doanh nghiệp da giày đang gặp phải là cung và cầu.

Thứ nhất, khó khăn về phía cung của các doanh nghiệp là không bảo đảm được quá trình lưu thông, vận chuyển hàng hóa thông suốt. Đặc trưng của ngành da giày là tính kết nối sản xuất theo chuỗi không phân biệt địa giới hành chính. Vì vậy, việc các quy định, tiêu chuẩn về phòng dịch phức tạp và không thống nhất giữa các địa phương khiến cho quá trình lưu thông hàng hóa trở nên khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Đại diện Cục Công nghiệp kiến nghị điều chỉnh một số quy định về phòng chống dịch bệnh để vừa đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động và cộng đồng, vừa đảm bảo được hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp

Thứ hai, khó khăn về phía cầu của các doanh nghiệp là việc bị sụt giảm đơn hàng trong nước. Dù vậy, trong thời gian tới, khi các nước mở cửa lại nền kinh tế, nhu cầu thị trường tiêu dùng thế giới phục hồi, đơn hàng xuất khẩu được dự báo sẽ tăng trưởng trở lại. Để kịp thời đáp ứng khi các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại, đại diện Cục Công nghiệp cho rằng cần sớm có các giải pháp giúp doanh nghiệp khắc phục tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước, quay trở lại sản xuất. Việc tận dụng cơ hội trong giành các đơn hàng lớn để phục hồi sản xuất trong nước là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sau dịch bệnh.

Còn theo Lefaso, trong bối cảnh hiện nay, để duy trì sản xuất, các doanh nghiệp da giày cần cắt giảm chi phí, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất, máy móc và lao động, tận dụng tốt các ưu đãi từ các hiệp định FTA (nhất là hiệp định CPTPP và EVFTA), để sau khi khống chế được dịch bệnh có thể bắt tay ngay vào sản xuất, xuất khẩu.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)