Thách thức lớn cho Việt Nam khi bị gián đoạn sản xuất trong ngành dệt may, da giày

Theo nhận định của HSBC, Việt Nam gặp thách thức lớn khi sản xuất ngành dệt may, da giày với các tỉnh Đông Nam Bộ là khu vực sản xuất quan trọng của thế giới nhưng lại phải gián đoạn.

Thách thức lớn cho Việt Nam khi gián đoạn sản xuất ngành dệt may, da giày
Thách thức lớn cho Việt Nam khi gián đoạn sản xuất ngành dệt may, da giày

HSBC vừa công bố báo cáo định kỳ tháng 9. Theo đó, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam bị ngưng trệ được phản ánh rõ trong các số liệu kinh tế tháng 8, nhất là việc gián đoạn chuỗi cung ứng tại Đông Nam Bộ.

Với khả năng đi lại của người dân bị hạn chế tới 60% so với trước dịch đã khiến cho tiêu dùng các nhân trong nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Điều này khiến cho ngành bán lẻ sụt giảm 40% so với cùng kỳ năm trước. Đối với TPHCM, khả năng đi lại của người dân bị hạn chế tới gần 90% dẫn đến doanh số bán lẻ giảm đến 51% so với cùng kỳ năm 2020.

HSBC đánh giá tổn thất chủ yếu là ở hai ngành dệt may và da giày do Đông Nam Bộ là khu vực sản xuất quan trọng của thế giới. Việc khu vực này sản xuất khó khăn là nguyên nhân chính dẫn đến xuất khẩu tháng 8 sụt giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, thị phần ngành da giày Việt Nam trên thế giới đã tăng gấp đôi chiếm 15%. Khi tại các nước phương Tây nhiều lễ hội sắp diễn ra, người tiêu dùng sẽ thấy rõ hơn nhiều tác động của đại dịch. Ví dụ như đối với Nike, Việt Nam là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng khi hãng có 112 nhà máy sản xuất tại Việt Nam, trong đó có đến 88 nhà máy đặt tại Đông Nam Bộ, sản xuất đến 50% số lượng sản phẩm giày dép mang thương hiệu Nike. Tương tự, Adidas cũng đang gặp nhiều khó khăn khi Việt Nam sản xuất gần 30% sản lượng toàn cầu của hãng.

Tuy nhiên, đối với ngành điện tử, nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử xuất khẩu tháng 8 giảm 12% so với cùng kỳ 2020. Nhưng xuất khẩu điện thoại lại tăng trưởng ổn định ở mức 11% so với cùng kỳ. Nguyên nhân của việc này là do sự khác biệt trong phân bố địa lý của cụm sản xuất điện tử. Ví dụ như nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam, Samsung, có hai nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên đã dần hoạt động sản xuất bình thường trở lại. Trong 6 tháng, Samsung còn chuẩn bị mở rộng nhà máy để tăng sản lượng điện thoại. LG Display cũng muốn tăng sản lượng màn hình OLED khi vừa được duyệt đầu tư bổ sung thêm 1,4 tỷ USD cho nhà máy ở Hải Phòng.

HSBC nhận định mặc dù tiến độ kế hoạch “sống chung với Covid-19” của Chính phủ Việt Nam khá khả quan. Nhưng so với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn đang đi sau trong việc đặt mua và triển khai tiêm vaccine.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)