Nhu cầu tìm kiếm nguồn cung tại Việt Nam của các doanh nghiệp Mỹ tăng cao

Trong 5 tháng đầu năm 2021, 43% doanh nghiệp tại Mỹ đánh giá Việt Nam là một trong 3 điểm đến được ưu tiên khi các doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm nguồn cung hàng hóa, tăng gấp đôi so với năm 2019.

Theo khảo sát từ trang Material Handling&Logistics của Mỹ, 43% doanh nghiệp Mỹ đã khẳng định Việt Nam nằm trong số 3 nước được doanh nghiệp ưu tiên khi tìm kiếm nguồn cung hàng hóa từ nước ngoài. Khoảng 30% tổng số người mua trên toàn cầu và 38% người mua tại Mỹ đều nêu tên Việt Nam trong số những quốc gia họ dự định tăng lượng mua hàng trong năm 2021.

Trong khi nhiều quốc gia vẫn gặp khó khăn trong việc kiểm soát đại dịch Covid 19 cũng như phục hồi và phát triển nền kinh tế thì Việt Nam nổi lên như một điểm sáng khi kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, lạm phát; giữ chỉ số kinh tế tăng trưởng dương; tình hình chính trị xã hội ổn định; đồng thời tiếp tục triển khai các Hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA. Những yếu tố này đã giúp Việt Nam được xếp hạng triển vọng tín nhiệm cao, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp Mỹ khi hợp tác kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Sự tín nhiệm này được thể hiện qua tình hình nhập khẩu hàng hóa từ các nhà cung ứng Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021. Cụ thể, theo số liệu từ Bộ Công Thương, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp từ Mỹ đã nhập khẩu khối lượng hàng hóa có trị giá lên tới 30,26 tỷ USD từ Việt Nam.

Đơn vị: Tỷ USD

Ngược lại, Việt Nam nhập từ Mỹ 5,1 tỷ USD hàng hóa, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ riêng trong năm 2020, Việt Nam nhập từ Mỹ lượng hàng hóa trị giá gần 14 tỷ USD, chủ yếu là mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; bông các loại; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác; chất dẻo nguyên liệu; thức ăn gia súc và nguyên liệu.

Đơn vị: Tỷ USD

Báo cáo của QIMA dựa vào kết quả khảo sát hơn 700 doanh nghiệp có chuỗi cung ứng quốc tế, xem xét đến những điểm nổi bật của chuỗi cung ứng trong quý I năm 2021 và những xu hướng mới có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tìm kiếm nguồn cung toàn cầu trong những tháng tiếp theo. Bên cạnh đó, nhu cầu thanh tra và kiểm toán ở Việt Nam trong quý I năm 2021 đã tăng 16% so với cùng kỳ năm 2020, thể hiện mức độ tăng trưởng và phục hồi từ sau đợt phong tỏa nhằm khống chế sự lây lan của dịch Covid-19 vào tháng 4 năm 2020.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)