Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư nước ngoài

Theo The Australia Financial Review (ARF), nhật báo kinh tế hàng đầu ở Australia và các chuyên gia kinh tế nước ngoài, Việt Nam sẽ phục hồi trở lại sau đại dịch COVID-19 và tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư nước ngoài.

Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư nước ngoài
Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với giới đầu tư nước ngoài

Mặc dù, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong những tháng qua có xu hướng giảm, do ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư, hầu hết các chuyên gia kinh tế vẫn giữ quan điểm Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn khi lao động, ưu đãi đầu tư… vẫn được xem là những yếu tố quan trọng đối với nhà đầu tư.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến 20/9/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp FDI (VAFIE) cho biết, do ảnh hưởng nặng nề của đợt dịch COVID-19 thứ tư, nhiều doanh nghiệp FDI gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh. Tuy nhiên, những khó khăn này chỉ là tạm thời và khả năng dịch chuyển chuỗi cung ứng của nhà đầu tư nước ngoài ra khỏi Việt Nam là rất khó. Bởi vì việc dịch chuyển nhà xưởng ra khỏi một quốc gia để thiết lập nhà xưởng sản xuất mới tại một quốc gia khác rất phức tạp. Vì vậy, tạm thời các doanh nghiệp FDI có thể họ phải đẩy bớt một số đơn hàng ra cơ sở sản xuất khác để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, đáp ứng đủ đơn hàng.

Nhìn nhận tích cực, Việt Nam vẫn là điểm đến ưa thích của giới đầu tư quốc tế. Tuy nhiên, để tránh “đòn giáng mạnh” của dịch bệnh COVID-19, đòi hỏi Chính phủ phải khẩn trương nắm bắt tình hình để có giải pháp thu hút và giữ vững dòng vốn đầu tư FDI.

Theo đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, trước mắt, Chính phủ Việt Nam cần hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài, cùng đồng hành vượt qua những khó khăn hiện nay như triển khai tiêm vaccine, hỗ trợ về vốn… đồng thời, tiếp tục phát triển các quyết sách lâu dài đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)