Giữa bối cảnh dịch covid – 19 đang ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn là cứ điểm an toàn và hấp dẫn của dòng vốn FDI

Tại Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021 với chủ đề “Kết nối Địa phương – Doanh nghiệp, nắm bắt cơ hội”, đại diện phía Hàn Quốc và Nhật Bản đã có nhận định rất tích cực về tiềm năng dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam giữa bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát trên toàn thế giới.

Ngày 26 tháng 4 năm 2021, Bộ Ngoại giao và Tạp chí Kinh tế Việt Nam đã chủ trì tổ chức Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021. Trong phiên thảo luận về sức hút FDI vào Việt Nam đại diện từ các bên đã có những nhận định cho rằng thương hiệu và vị thế của VN trên trường quốc tế được nâng lên đáng kể trong giai đoạn vừa qua và đây cũng là tiền đề quan trọng để giai đoạn tới tiếp tục hợp tác các địa phương với các nhà đầu tư, giữa doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam hiệu quả hơn. Sự chuyên nghiệp và minh bạch của các địa phương nhằm tạo động lực lớn để các nhà đầu tư dịch chuyển mở rộng các dự án đầu não với hàm lượng công nghệ cao tại Việt Nam.

Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021
Diễn đàn Nhịp cầu Phát triển 2021

Cụ thể, Chủ tịch Kim Han Yong đại diện phía Hàn Quốc đã nhận định Việt Nam được thế giới đánh giá cao với sự quyết liệt, quyết tâm, đồng lòng của Chính phủ và người dân trong việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 và trở thành điểm sáng thu hút đầu tư trên toàn cầu. Đặc biệt trong bối cảnh bất đồng thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc môi trường kinh doanh Việt Nam ngày càng được cải thiện sẽ càng thu hút làn sóng chuyển dịch vốn đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội đã dẫn chứng các số liệu khảo sát về xu hướng đầu tư 1-2 năm tới của doanh nghiệp hầu hết cho rằng mở rộng hoạt động mở rộng sản xuất kinh doanh là khó như số lượng doanh nghiệp Việt Nam thu nhỏ phạm vi sản xuất, rút vốn rất ít. Việc này cho thấy nội lực kinh tế của Việt Nam xứng đáng là một trong những đất nước nằm trong top đầu của ASEAN. Đồng thời JETRO là cơ quan điều phối chương trình trình hỗ trợ của Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thống kê 60% doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng này đã chọn Việt Nam là địa điểm đầu tư. Ngoài ra có thể thấy mức đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đang tăng lên đáng kể thể hiện rõ ở số lượng doanh nghiệp thành viên của JETRO Việt Nam hiện lên tới hơn 2.000 doanh nghiệp tăng gấp 20 lần so với những năm 1990.

Tại diễn đàn, ngoài đại diện lãnh đạo Chính phủ và các đại diện quốc tế còn có sự tham gia của đại diện đến từ các địa phương có nguồn vốn FDI đầu tư mạnh điển hình như Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Đại diện các tỉnh đánh giá cao sự đóng góp của FDI vào sự phát triển của địa phương đặc biệt khi có Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới tác động, thúc đẩy, mở cánh cửa xuất khẩu của DN FDI ra thị trường nước ngoài. Đồng thời về phía các địa phương cũng đã chuẩn bị kỹ các điều kiện thuận lợi để thu hút FDI như: môi trường đất sạch, quy hoạch một cách khoa học các khu công nghiệp, xây dựng hệ sinh thái công nghệ tân tiến, hiện đại.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)