Bộ Công Thương đề xuất giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid 19 trong các khu công nghiệp tại Bắc Giang và Bắc Ninh

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để cùng địa phương tiến hành những giải pháp cấp thiết vừa tập trung phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì sản xuất kinh doanh.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo cuộc họp
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo cuộc họp

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính từ ngày 27-4 đến 25-5, dịch Covid-19 đã lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với 2.999 ca trong đó 1690 ca mắc mới. Làn sóng dịch lần thứ tư này được nhận định phức tạp hơn nhiều các đợt dịch trước đó khi hầu hết số ca mắc mới tập trung ở các khu công nghiệp. Tại Bắc Giang, khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê đã được thực hiện cách ly y tế. Tại Bắc Ninh, hai cụm Công nghiệp Khắc Niệm và Hạp Lĩnh đang được Ban chỉ đạo phòng chống dịch tích cực rà soát và xét nghiệm.

Việc dịch bệnh bùng phát ở các khu công nghiệp nơi tập trung số lượng lớn các nhà máy sản xuất trong nước và doanh nghiệp nước ngoài là hết sức nghiêm trọng. Quy mô những khu công nghiệp tại Bắc Ninh và Bắc Giang đang đứng đầu cả nước, vì thế nếu không có những biện pháp xử lý kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế gây thiệt hại lớn như “đứt gãy” nguồn cung hàng hóa thiết yếu, gián đoạn sản xuất kinh doanh. Theo ước tính sơ bộ, nếu các khu công nghiệp của Bắc Ninh tạm dừng hoạt động trong 2 tuần sẽ gây thiệt hại khoảng 50 nghìn tỷ, dẫn đến giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh giảm trên 4%, của quốc gia giảm 0.5%.

Trước tình hình dịch bệnh tại các khu công nghiệp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trong hai ngày 25/5 và 26/5. Tham dự cuộc họp, về phía Bộ Công Thương còn có Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Đặng Hoàng An và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Tổng Cục QLTT, Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Công nghiệp, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Cục Công Thương địa phương, Vụ Kế hoạch và Văn phòng Bộ.

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Samsung Bắc Ninh. (Ảnh: Báo điện tử của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam)
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Samsung Bắc Ninh. (Ảnh: Báo điện tử của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam)

Bộ trưởng khẳng định bên cạnh việc tập trung phòng chống dịch bệnh, cần chú ý việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp nơi đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng. Những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp được đưa ra là huy động nguồn lực xét nghiệm nhanh Covid 19; ưu tiên tiêm Vacxin cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp; đồng ý đề xuất cho phép mở cửa trở lại hoạt động các nhà máy trong khu công nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp cần lưu ý tự đánh giá mức độ an toàn và xây dựng phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ. Bộ trưởng nhấn mạnh Bộ Công Thương cam kết đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp Bắc Giang và Bắc Ninh vượt qua đại dịch và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)