Doanh nghiệp được phép mở cửa sản xuất, kinh doanh trở lại sau thời gian dài giãn cách tại tỉnh Long An

Sau hơn 2 tháng phải tạm dừng sản xuất, công tác phòng chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả tốt cùng với tỉ lệ tiêm vaccine cao đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An được phép mở cửa sản xuất, kinh doanh từ ngày 15/9.

Doanh nghiệp được phép mở cửa sản xuất, kinh doanh trở lại tại tỉnh Long An
Doanh nghiệp được phép mở cửa sản xuất, kinh doanh trở lại tại tỉnh Long An

Trước hiệu quả của công tác phòng chống dịch và tỉ lệ tiêm vaccine cao, UBND tỉnh Long An đã họp bàn và ban hành kế hoạch hồi phục sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp tại tỉnh vào ngày 14/9.

Long An sẽ tiến hành mở cửa từng bước. Trong một tháng thực hiện giai đoạn một, các doanh nghiệp được phép hoạt động bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo đúng quy định của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp có tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu (là chi nhánh, công ty con, phòng giao dịch,… hoặc là đối tác gia công sản xuất cho các công ty đa quốc gia).

Các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện theo phương án “3 tại chỗ” và trước mắt chỉ sử dụng những lao động đang tạm trú, cư trú tại Long An. Những quản lý, chuyên gia ở ngoài tỉnh nếu muốn vào Long An phải đảm bảo tuân thủ các quy định y tế và phải ở lại trong tỉnh suốt thời gian làm việc.

Doanh nghiệp chỉ được hoạt động với số lượng lao động tối đa là 50% so với bình thường và phải tiêm được ít nhất 1 mũi vaccine COVID-19 cho người lao động đã qua 14 ngày (trừ trường hợp nào có chỉ định của cơ sở y tế).

Trong thời gian này, doanh nghiệp có thể tự quyết định nơi lưu trú cho lao động của doanh nghiệp hoặc là tập trung tại doanh nghiệp, hoặc về nơi cư trú, hoặc cả hai. Với hình thức về nơi cư trú (là nhà riêng hoặc nhà trọ), doanh nghiệp phải kiểm soát chặt chẽ việc đưa đón. Còn người lao động được phép sử dụng phương tiện cá nhân trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố doanh nghiệp hoạt động khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Người lao động phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi trở lại doanh nghiệp. Đối với lao động thường xuyên tiếp xúc với người ngoài cộng đồng phải được test nhanh hoặc PCR mẫu gộp (tối đa 10 người) ít nhất 7 ngày một lần. Còn những lao động khác phải được test tương tự nhưng luân phiên 20% tổng lao động mỗi tuần.

UBND tỉnh Long An sẽ có những quy định cụ thể cho giai đoạn tiếp theo tùy vào diễn biến của dịch sau khi giai đoạn 1 kết thúc vào ngày 15/10.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH La Vie, TP.Tân An – ông Đỗ Hữu Hào đã bày tỏ sự vui mừng khi các doanh nghiệp đều mong muốn được sản xuất trở lại và hiện tại mọi người đều có ý thức bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ người lao động để đảm bảo sản xuất. Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Shilla Bags, huyện Đức Hòa – ông Lê Công Lập cho hay chỉ đạo của tỉnh không khác biệt lắm với phương án doanh nghiệp đã xây dựng và trình cấp có thẩm quyền. Từ ban lãnh đạo tới người lao động đều vui mừng trước thông tin được hoạt động trở lại.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)