Hồ Chí Minh: Các doanh nghiệp thận trọng khi tái khởi động sản xuất

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh có dấu hiệu được kiểm soát. Vì vậy, thành phố đã lên kế hoạch mở cửa lại kinh tế. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu chuẩn bị các phương án tái sản xuất.

Công ty TNHH Lập Phúc ở Quận 7 là doanh nghiệp chuyên sản xuất khuôn mẫu chính xác phục vụ xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Châu Âu. Để bảo đảm hoạt động sản xuất trong thời kỳ phòng chống dịch Covid-19, doanh nghiệp đã tuân thủ quy định “3 tại chỗ” của thành phố. Công ty đã tạo điều kiện cho 130 lao động của công ty làm việc, ăn, ngủ tại chỗ. Khi thực hiện quy định này, doanh nghiệp đã phải cắt giảm 50 lao động nên phải tăng ca để hoàn thành đơn hàng xuất khẩu kịp thời.

Các doanh nghiệp tăng tốc sản xuất đáp ứng các đơn hàng trong các tháng cuối năm 2021
Các doanh nghiệp tăng tốc sản xuất đáp ứng các đơn hàng trong các tháng cuối năm 2021

Giám đốc Công ty TNHH Lập Phúc, Ông Nguyễn Văn Trí cho biết: Khi Thành phố Hồ Chí Minh đang chuẩn bị phương án mở cửa trở lại, doanh nghiệp cũng đã lên phương án tuyển thêm lao động; đồng thời chuẩn bị một dãy nhà xưởng riêng biệt với những nhà xưởng đang hoạt động dành riêng cho lao động mới để công ty chủ động trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Hiện nay, số lượng lao động làm việc “3 tại chỗ” của công ty đã tiêm vaccine mũi 2 đạt hơn 90%.

“Hiện nay các đơn hàng đang quay trở lại nên công ty đã có chủ trương tuyển thêm lao động, được phân làm việc ở 1 phân xưởng độc lập cách ly với số công nhân cũ. Sau 3 tuần, nếu số lao động mới này an toàn, không lây nhiễm Covid-19 thì công ty sẽ cho hòa nhập chung với lao động cũ.” ông Nguyễn Văn Trí cho biết.

Ông Đặng Văn Chung, Giám đốc Công ty TNHH Datalogic Việt Nam hoạt động tại Khu Công nghệ Cao TP.HCM cho biết, khi thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, số lao động công ty đã giảm khoảng 40%, trong khi đơn hàng xuất khẩu vẫn ổn định, do vậy, hiện nay, công ty phải tuyển thêm lao động để kịp hoàn thành đơn hàng. Công ty cũng đã lên phương án trình Ban quản lý khu Công nghệ cao thành phố, kiến nghị cho 1 nhóm lao động đã tiêm vaccine 2 mũi hơn 2 tuần được đi, về nơi ở để tránh ảnh hưởng tâm lý. Hiện công ty cũng đang nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh để ngay khi được mở rộng sản xuất, công ty tuyển thêm lao động thì việc phòng chống dịch bệnh vẫn tiếp tục đảm bảo tốt. Với những lao động được phép đi về nhà, công ty đã lên phương án kiểm soát, yêu cầu lao động ký cam kết trong việc phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, công ty cũng trang bị test nhanh cho gia đình của nhân viên, kết hợp với test nhanh định kỳ tại công ty; trang bị thêm vật tư y tế để phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian thực hiện quy định “3 tại chỗ”, chỉ có khoảng 700 doanh nghiệp sản xuất trong tổng số khoảng 1.500 doanh nghiệp tại Khu Công nghê cao Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi thành phố có kế hoạch mở cửa trở lại, nhiều doanh nghiệp chuẩn bị sẵn sàng tái khởi động sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp ở khu công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất với thành phố cho sử dụng đội ngũ y tế ngoài công lập để doanh nghiệp tự tổ chức tiêm,đẩy nhanh việc miễn dịch cộng đồng. Thành phố nên phối hợp với các tỉnh giáp ranh, nhất là tỉnh Long An, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương để mượn điểm tiêm cho người lao động đến đó tiêm rồi về.

Để hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng và tái sản xuất, thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm việc với các ngân hàng để có các chính sách giảm lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ… cho doanh nghiệp. Đồng thời thành phố sẽ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đưa ra những chính sách hỗ trợ liên quan đến thuế, vay vốn…

Ông Lê Hoà Bình, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đã xây dựng 8 bộ tiêu chí an toàn cho các ngành, lĩnh vực để cho các doanh nghiệp an toàn hoạt động trở lại. Doanh nghiệp sẽ tự đánh giá và tự tích hợp vào phần mềm của mình. Cơ quan chức năng sẽ đi kiểm tra, giám sát theo xác xuất.

Thành phố Hồ Chí Minh xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, kiểm soát dịch bệnh tới đâu thì thành phố sẽ dần mở cửa kinh tế tới đó, không chủ quan, nôn nóng. Doanh nghiệp sản xuất nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn phòng chống dịch bệnh./.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)