Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh trong tháng 9 tiếp tục giảm sút

Do thời gian giãn cách kéo dài, sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh trong tháng 9 tiếp tục giảm sút. Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong tháng 9 cũng tăng 14,9% so cùng với cùng kỳ.

TP Hồ Chí Minh giãn cách trong nhiều tháng, tác động đến tình hình sản xuất
TP Hồ Chí Minh giãn cách trong nhiều tháng, tác động đến tình hình sản xuất

Tại TP. Hồ Chí Minh trong vòng 03 tháng qua, tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, tác động mạnh đến mọi mặt đời sống của người dân và doanh nghiệp. Từ ngày 23/8, mọi người dân không được ra đường trừ những trường hợp thật cần thiết và các phương tiện tham gia chống dịch.

Do thời gian giãn cách kéo dài, sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh trong tháng 9 tiếp tục giảm sút. Doanh nghiệp khó đảm bảo tiến độ giao hàng, chuỗi cung ứng nguyên liệu bị đứt gãy do khó khăn về lưu thông, bên cạnh đó doanh nghiệp không nhận được đơn hàng mới hoặc bị mất khách hàng. Chỉ số tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong tháng 9 cũng tăng 14,9% so cùng với cùng kỳ.

Hoạt động kinh tế bị đình trệ, đứt gãy, công nhân phải nghỉ việc, các ngành dịch vụ du lịch, vận tải, hàng không chịu ảnh hưởng lớn. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng/2021 đã giảm 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số ngành giảm mạnh hơn so với cùng kỳ như sản xuất đồ uống giảm 26,1%; sản xuất trang phục giảm 25,8%; sản xuất da và sản phẩm có liên quan giảm 16,0%; sản xuất sản phẩm điện tử giảm 15,0%; sản xuất sản phẩm từ khoáng kim loại giảm 11,6%…

Đối với 4 ngành công nghiệp trọng điểm, chỉ số IPP 9 tháng/ 2021 giảm 10,9% so với cùng kỳ năm truớc. Ngành sản xuất hàng điện tử giảm 15,0%; ngành lương thực thực phẩm và đồ uống giảm 14,5%, ngành cơ khí giảm 8,1%; ngành hóa dược giảm 7,4%.

Bằng những nỗ lực của chính quyền và người dân thành phố, đến nay công tác kiểm soát dịch đã có những tín hiệu tích cực, TP. Hồ Chí Minh xác định, bắt đầu từ 00 giờ 00, ngày 1/10/2021, thành phố thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Nguyên tắc quan trọng nhất là mở cửa an toàn, từng bước tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân tại thành phố.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)