Ngành dệt may: Nhiều doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu đến quý III/2021

Xuất khẩu ngành dệt may có những dấu hiệu tích cực khi nhiều doanh nghiệp đã có đơn đặt hàng từ các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc đến quý III năm nay.

Nhiều doanh nghiệp dệt may có đơn hàng đến quý III/2021
Nhiều doanh nghiệp dệt may có đơn hàng đến quý III/2021

Theo Bộ Công Thương, ngành dệt may và da giày trong năm tháng đầu năm 2021 đã có nhiều tín hiệu tích cực so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam tận dụng tốt các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực cũng như việc các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đang trên đà phục hồi, nhất là Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc khi nền kinh tế hồi phục do lệnh phong tỏa đang dần được dỡ bỏ sẽ khiến người tiêu dùng tăng chi tiêu cho mua sắm.

Đối với Tổng công ty May 10, các hoạt động trong năm 2021 trái ngược lớn so với năm 2020. Năm 2020 với ảnh hưởng của dịch Covid-19, May 10 bị mất nguồn cung và cầu vì công ty xuất khẩu 90% là đến các thị trường Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Quý II/2020, đối tác dừng đơn hàng khiến việc sản xuất của May 10 phải tạm ngừng gây ứ đọng vốn. Nhưng năm nay thì ngược lại khi có đơn hàng quá nhiều và không làm hết. Tình hình phức tạp của dịch bệnh đã làm công ty gặp khó khăn khi vừa phải đảm bảo đơn hàng trả nợ cho đối tác vừa phải đảm bảo an toàn phòng dịch tại các đơn vị thành viên.

Vì nếu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải đóng cửa trong 21 ngày, như vậy sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng. Việc thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch được xác định là nhiệm vụ quan trọng được ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó doanh nghiệp phải lường trước các tình huống để đề ra các giải pháp vượt qua thời kì dịch bệnh.

Năm 2021, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã đặt ra mục tiêu kinh doanh sản xuất căn cứ trên thực trạng phát triển của hệ thống Sợi – Dệt – May. Vinatex đã vượt qua những chỉ tiêu quý I và quý II, tuy nhiên quý III và quý IV xuất hiện những khó khăn khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam.

Các đơn vị thuộc Vinatex cần thực hiện phòng, chống dịch ở mức cao, bảo đảm nhân lực cho sản xuất kinh doanh, không để dịch bệnh làm ngưng trệ việc triển khai sản xuất kinh doanh khi từ tháng 6 đến tháng 8/2021 được dự báo là cao điểm trong việc hoàn thành và giao hàng đối với các doanh nghiệp may.

Nguồn: Vsi.gov.vn

IDC xin thông báo: Hiện tại website đang trong quá trình cập nhật nội dung cũng như hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nên có nhiều thiếu sót. Vì vậy, quý đọc giả, doanh nghiệp và báo chí nếu có góp ý hãy liên hệ cho quản trị Website : Ông Lê Xuân Thọ - Chánh Văn phòng (Hotline: 0948020812)